SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Kali suy giảm trong đất đe dọa năng suất cây trồng toàn cầu

[26/02/2024 16:58]

Nghiên cứu mới liên quan đến các nhà nghiên cứu tại UCL, Đại học Edinburgh và Trung tâm Sinh thái & Thủy văn Vương quốc Anh cho thấy tình trạng thiếu kali trong đất nông nghiệp phần lớn không được công nhận nhưng có thể là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food cho thấy lượng kali bị loại bỏ khỏi đất nông nghiệp nhiều hơn lượng được bổ sung ở nhiều khu vực trên thế giới. Nghiên cứu cũng đưa ra một loạt các khuyến nghị về cách giảm thiểu vấn đề.

Kali là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng, giúp cây quang hợp và hô hấp, thiếu chất này có thể ức chế sự phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất cây trồng. Nông dân thường rải phân bón giàu kali trên cánh đồng của họ để bổ sung lượng chất dinh dưỡng đã cạn kiệt, nhưng vấn đề về nguồn cung có thể hạn chế việc sử dụng phân bón này và vẫn còn nhiều câu hỏi về tác động môi trường của phân bón này.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng trên toàn cầu, khoảng 20% ​​đất nông nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu kali nghiêm trọng, với các khu vực cụ thể có thể gặp tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn, bao gồm 44% đất nông nghiệp ở Đông Nam Á, 39% ở Mỹ Latinh, 30% ở Tiểu vùng Nam Á. Châu Phi Sahara và 20% ở Đông Á, phần lớn là do các hoạt động nông nghiệp thâm canh.

Nông dân thường dựa vào kali làm phân bón để bổ sung kali cho đồng ruộng, nhưng giá khoáng sản này có thể khá biến động. Sản xuất kali có tính tập trung cao độ, chỉ có 12 quốc gia thống trị thị trường quốc tế trị giá gần 12 tỷ bảng Anh về phân bón kali, trong đó Canada, Nga, Belarus và Trung Quốc sản xuất 80% tổng lượng kali thô trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng vào tháng 4 năm 2022, giá kali đã tăng 500% so với năm trước sau một "cơn bão hoàn hảo" của các yếu tố, bao gồm nhu cầu phân bón tăng, giá nhiên liệu leo ​​thang, sự phục hồi sau đại dịch, một loạt hành động của chính phủ trên khắp thế giới và việc Nga xâm chiếm Ukraine. Nga và Belarus cùng xuất khẩu khoảng 42% nguồn cung kali trên thế giới, nhưng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào năm 2022, Anh, Mỹ, Canada và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhập khẩu đối với hai nước, làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu và khiến giá tăng vọt.

Kể từ đợt tăng giá ban đầu, giá kali đã giảm khoảng 50% nhưng vẫn ở mức cao, làm dấy lên lo ngại rằng nông dân sẽ không thể tiếp cận đủ phân bón để duy trì nguồn cung cấp lương thực theo hệ thống hiện tại.

https://www.sciencedaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ