SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Mô-đun năng lượng mặt trời mới sản xuất năng lượng và nhiệt sạch

[27/02/2024 15:51]

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Armin Buchroithner từ Đại học Công nghệ Graz dẫn đầu đã phát triển một bộ thu máng parabol với các tế bào quang điện tiết kiệm chi phí có thể giúp tạo ra đồng thời năng lượng mặt trời và năng lượng nhiệt.

Loại mô-đun năng lượng mặt trời mới này bao gồm một gương lõm hình máng tập trung các tia nắng mặt trời vào các tế bào quang điện được sắp xếp trong đường tiêu cự. Công nghệ này được thiết kế sao cho nhiệt thải do pin mặt trời tạo ra có thể được truyền sang chất lỏng truyền nhiệt chảy dọc theo mặt sau của pin trong hệ thống đường ống.

Sự phát triển này có thể giúp tạo ra đồng thời cả năng lượng nhiệt và điện có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như sưởi ấm và làm mát các tòa nhà hoặc trong ngành công nghiệp thực phẩm và dệt may.

Ý tưởng tạo ra điện và nhiệt từ bức xạ mặt trời đã có từ vài thập kỷ trước nhưng đang phải đối mặt với nhiều thách thức do chi phí cao và các vấn đề công nghệ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã vượt qua những trở ngại này bằng cách phát triển một số cải tiến công nghệ trong quá trình thực hiện dự án nghiên cứu Ánh sáng mặt trời tập trung hiệu quả - EcoSun – Kinh tế đồng phát.

Các bộ thu máng parabol đã được sản xuất hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các phương pháp sản xuất công nghiệp như công nghệ ép phun. Pin mặt trời silicon bền bỉ và tiết kiệm chi phí, được phát triển với sự hợp tác của trung tâm nghiên cứu GÜNAM của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể chịu được nhiệt độ cao của ánh sáng mặt trời tập trung. Theo các nhà nghiên cứu, gương máng parabol khuếch đại bức xạ mặt trời lên gấp 60 đến 120.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tối ưu hóa việc làm mát pin mặt trời để làm cho nhiệt thải có thể sử dụng được nhiều hơn cho các ứng dụng tiếp theo.

Phương pháp tiếp cận này có tiềm năng đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Cho đến nay, các nhà máy điện mặt trời dạng máng parabol hầu như chỉ được đặt ở những vùng đặc biệt nhiều nắng như Tây Ban Nha hay Vịnh Ba Tư.

https://www.techexplorist.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ