SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Mối liên hệ giữa khối u não ở người và chó

[27/02/2024 16:14]

Các nhà nghiên cứu từ Trường Thú y & Khoa học Y sinh Texas A&M (VMBS), Đại học Y Baylor và Bệnh viện Nhi đồng Texas đã phát hiện ra loại u màng não phổ biến nhất ở người và chó là giống nhau về mặt di truyền.

Phát hiện này giúp các bác sĩ phân loại các khối u ác tính ở cả người và chó. Điều này cũng cho phép các bác sĩ làm việc cùng nhau trong y học cho người và động vật. Chỉ đến bây giờ, do thiếu các mô hình thử nghiệm đáng tin cậy và khả thi nên việc nghiên cứu khối u là một thách thức.

Việc phát hiện ra các khối u xuất hiện tự nhiên ở chó gần giống với người mở ra nhiều hướng khám phá sinh học của những khối u đầy thách thức này. Nó cũng mang đến cơ hội phát triển và nghiên cứu các phương pháp điều trị mới áp dụng cho người và chó.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 20 tháng 2 trên tạp chí Acta Neuropathologica. Các nhà khoa học đã phân tích 62 khối u màng não từ 27 giống chó và phát hiện ra rằng những khối u này tương tự như ở người. Đây là nghiên cứu sâu rộng nhất từng được thực hiện về biểu hiện gen của những khối u này ở chó.

Phát hiện này dựa trên nghiên cứu trước đây do nhóm của Patel thực hiện và nghiên cứu của Levine và Boudreau về u thần kinh đệm, một loại u não khác. Năm 2019, bằng cách phân tích- RNA, Patel và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Y Baylor và Bệnh viện Nhi đồng Texas đã phân loại u màng não ở người thành ba loại phụ: Meng A, B và C. Hệ thống phân loại này chính xác hơn trong việc dự đoán kết quả của bệnh nhân so với phân tích mẫu mô truyền thống.

Bởi vì RNA cho thấy cách các gen của khối u kích hoạt nên nó cho phép các nhà nghiên cứu dự đoán chính xác cách thức hoạt động của khối u - liệu nó sẽ phản ứng với một số liệu pháp nhất định hay không.

Vào năm 2020, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những điểm tương đồng về di truyền giữa u thần kinh đệm, một loại u não phổ biến khác ở người và chó. Với kiến ​​thức này, các nhà khoa học tìm hiểu thêm về cách áp dụng những phát hiện này vào nghiên cứu u màng não. Cung cấp các mẫu khối u ở chó và dữ liệu lâm sàng. Phân lập RNA từ các mẫu này, cho thấy các mô hình tương tự với các khối u ở người.

Các nhà nghiên cứu đã kết nối các khối u ở người và chó, chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng, dù việc lập kế hoạch và tài trợ có thể mất nhiều năm. Mục đích là mang lại lợi ích cho y học cho con người và động vật bằng cách cung cấp các liệu pháp độc đáo cho những người nuôi chó thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Những thử nghiệm này cũng sẽ cung cấp thông tin cho các bước tiếp theo trong điều trị ở người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu riêng biệt từ Đại học California, đã đưa ra kết luận tương tự về u màng não ở chó và người. Cả hai nhóm đều mong muốn hợp tác trong việc điều trị khối u cho cả hai loài.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang phân tích dữ liệu từ cả hai nghiên cứu để xác định các liệu pháp mới tiềm năng. Dữ liệu di truyền được thu thập cung cấp nền tảng vững chắc cho nỗ lực này, tạo tiền đề cho những tiến bộ hơn nữa.

https://www.techexplorist.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ