SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá Houuynia cordata Thunb

[18/03/2024 19:28]

Việc bào chế sản phẩm trung gian từ dược liệu như cao đặc, cao khô hoặc bột đang dần được quan tâm nhiều hơn. Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã tiến hành điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá (Houuynia cordata Thunb.).

Diếp cá (Houuynia cordata Thunb.) là cây thân thảo, sống lâu năm, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á). Thành phần hoá học được tìm thấy trong Diếp cá bao gồm flavonoid, saponin, alkaloid, tannin và các hợp chất steroid. Một số nghiên cứu cho thấy Diếp cá có khả năng kháng các nh trạng như dị ứng, viêm, virus, oxy hóa, bạch cầu, ung thư, hội chứng hô hấp cấp nh nặng (SARS),... Các nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng Diếp cá có hiệu quả tác động trên Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA) và Escherichia coliđa kháng thuốc. Trên thị trường, các chế phẩm chứa Diếp cá được dùng dưới nhiều dạng bào chế khác nhau như viên nén, viên nang mềm, siro,... Cao đặc là dạng bào chế mang nhiều ưu điểm như làm giảm khối lượng, thuận ện bảo quản hơn và loại bỏ được một phần hoặc hoàn toàn các tạp chất (chất nhầy, gôm, chất béo, nhựa...). Sản phẩm từ các phản ứng oxy hóa, thủy phân và tác động của enzym có thể hình thành một số chất có hoạt nh sinh học. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tiến hành điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá. Kết quả nghiên cứu sẽ làm cơ sở nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế, đồng thời ứng dụng trong công tác đào tạo và tài liệu khoa học tham khảo trong giảng dạy BM Bào chế - Khoa dược.

Đối tượng và phương pháp: Dược liệu Diếp cá toàn thân trên mặt đất, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc Diếp cá đạt hiệu suất tối ưu.

Sơ đồ điều chế cao đặc Diếp cá

Kết quả: xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng flavonoid toàn phần (theo quercen) bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Xây dựng được quy trình điều chế và một số tiêu chuẩn cơ sở cao đặc Diếp cá. Kết luận: xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc Diếp cá, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế.

Tạp chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Số 26 - 11/2023
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài