Đánh giá sinh trưởng và phát triển của một số giống hoa đồng tiền (Gerbera Jamesorni) có nguồn gốc nuôi cấy mô theo hướng trồng chậu

[05/04/2024 09:33]

Đồng tiền là một trong những loại hoa cắt cành với màu sắc và chủng loại đa dạng, có giá trị cao cả ở thị trường trong nước và thế giới. Nghiên cứu thực hiện bởi các tác giả Phạm Thị Huyền Trang, Phùng Thị Thu Hà - Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm đánh giá sinh trưởng và phát triển của 4 giống hoa Đồng tiền (Đỏ, Hồng phấn, Cam, Vàng) có nguồn gốc từ nuôi cấy mô.

Hoa Đồng tiền (Gerbera jamesonii) thuộc chi Gerbera của họ Cúc (Asteraceae), có nguồn gốc từ Nam Phi, phân bố chủ yếu ở tỉnh Transvaal - Nam Phi và các khu vực thuộc châu Á. Chi Gerbera đã được biết đến có khoảng 40 loài, tuy nhiên G. jamesonii là loài duy nhất được đưa vào trồng trọt (Kaur & cs., 2021). Các giống hoa Đồng tiền thương mại trên thị trường ngày nay đều là sản phẩm lai tạo của loài G. jamesonii với G. viridifolia và có thể với một số các loài khác (Leffring, 1973). Nhờ kết quả của lai tạo và chọn tạo giống mà các giống hoa Đồng tiền hiện nay có màu sắc hoa đa dạng, kích thước hoa lớn, đường kính hoa khi nở căng đạt từ 7-10cm, cá biệt một số dạng lai có thể lên tới 10-15cm, với các dạng hoa cánh đơn và kép (Kaur & cs., 2021), độ bền hoa cắt cành đạt từ 1-4 tuần (Acharyya & cs., 2013). Chính vì vậy, hoa Đồng tiền thích hợp để làm hoa cắt cành hoặc trồng chậu, trồng bồn.

Hoa Đồng tiền xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 1940, đến nay đã phát triển ra nhiều tỉnh thành trong cả nước và ngày càng chiếm vị trí quan trọng đối với thị trường hoa trong nước. Cây hoa Đồng tiền có ưu điểm dễ trồng, dễ nhân giống, chăm sóc đơn giản, tốn ít công, trồng một lần có thể thu hoạch liên tục từ 4-5 năm. Do vậy, diện tích trồng hoa Đồng tiền chiếm tới 8% trong cơ cấu chủng loại sản xuất hoa cả nước và không ngừng được mở rộng (Đặng Văn Đông & Đinh Thế" Lộc, 2004). Cây Đồng tiền thường được trồng từ gieo hạt hoặc cây tách mẹ nên chất lượng cây con kém, cây giống không đồng đều, khó phát triển trên quy mô lớn (Nguyễn Thị Kim Yến & cs., 2013). Vì vậy, cây giống hoa Đồng tiền nuôi cấy mô hiện đang được ưa chuộng và dần thay thế cây giống tách mẹ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện nay chưa có công bố nào về đặc điểm sinh trưởng, phát triển của các giống hoa Đồng tiền có nguồn gốc nuôi cấy mô.

Thí nghiệm được tiến hành trong vụ Đông - Xuân năm 2021-2022 tại nhà lưới có mái che nilong trắng tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội). Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD), với 4 giống hoa Đồng tiền (Đô, Hồng phấn, Cam, Vàng), mỗi giống 3 lần nhắc lại, mỗi lần nhắc lại trồng 30 cây. Theo dõi cố định 10 cây được chọn ngẫu nhiên trên một lần nhắc lại theo nguyên tắc đường chéo 5 điểm.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, ở giai đoạn vườn ươm, bốn giống hoa Đồng tiền có tỷ lệ sống từ 83,33-100%, với số lá đạt 6,9-8,3 lá/cây và chiều cao cây đạt 6,44-7,28cm sau 1,5 tháng ở vườn ươm. Ở giai đoạn vườn sản xuất, tỷ lệ sống của cả bốn giống hoa Đồng tiền đều đạt 100%, với số lá mới từ 9,5-11,5 lá/cây và chiều cao cây đạt 26,95-34,05cm sau 3,5 tháng. Đường kính cuống cụm hoa từ 5,55-6,13mm, chiều cao cuống cụm hoa từ 39,67-46,14cm. Đường kính hoa khi nở căng đạt 8,65-9,41cm. Độ bền của hoa từ khi ra nụ đến khi hoa tàn là 29,20-31,70 ngày. Thời gian từ khi hoa nở căng cho đến khi hoa tàn là 8,80-12,40 ngày. Cả bốn giống hoa Đồng tiền nghiên cứu đều sinh trưởng, phát triển tốt và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại, thích hợp để trồng tại Gia Lâm - Hà Nội.

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Số 10 – 2023