Mức độ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân sau phẫu thuật chấn thương sọ não

[16/04/2024 10:16]

Nghiên cứu của các tác giả Dương Như Năm, Đoàn Văn Ánh, Vũ Minh Hải - Trường Đại học Y Dược Thái Bình nhằm đánh giá suy giảm nhận thức ở bệnh nhân sau phẫu thuật chấn thương sọ não (CTSN) bằng thang điểm đánh giá tâm thần tối thiểu (Mini-mental Status Examination: MMSE) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Chấn thương sọ não là một trong những dấu hiệu của tổn thương não

Chấn thương sọ não là một trong những tổn thương phức tạp nặng nề. Các nghiên cứu cho thấy có sự suy giảm nhận thức nhiều mức độ khác nhau ở những bệnh nhân chấn thương sọ não đặc biệt sau phẫu thuật. Tình trạng suy giảm nhận thức chung ở những đối tượng sau phẫu thuật chấn thương sọ não chiếm tỷ lệ cao (70,6%). Hiện nay, có nhiều thang điểm tâm thần kinh để đánh giá rối loạn nhận thức nhưng thang điểm đánh giá tâm thần tối thiểu (Mini-mental Status Examination: MMSE) đơn giản, được sử dụng rộng rãi nhất để tầm soát, nhất là trong giai đoạn sớm, triệu chứng chưa bộc lộ rõ ràng.

Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang dựa trên 80 bệnh nhân được điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong thời gian từ 6 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Các bệnh nhân đã mổ chấn thương sọ não, không phân biệt giới, nguyên nhân chấn thương.

Kết quả cho thấy: 80 bệnh nhân gồm 69 nam (86,2%), 11 nữ (13,8%); tỷ lệ nam/nữ xấp xỉ 6,27/1; tuổi trung bình (44,36±15,68), nhóm tuổi 56-65 có tỷ lệ cao nhất 33,8%. Nghề nghiệp nông dân (51,2%), công nhân (32,5%). Tai nạn giao thông là nguyên nhân gặp nhiều nhất (65,0%). Tình trạng khi vào viện khi chấn thương sọ não nhẹ chiếm (80%), trung bình 13,8%, nặng 6,2%. Bệnh nhân máu tụ dưới màng cứng mạn tính (30%), máu tụ ngoài màng cứng (20%), vết thương sọ não (18,8%). Thấp nhất là vỡ lún xương sọ (5%). Kết quả khi ra viện bệnh nhân sau phẫu thuật chấn thương sọ não có suy giảm nhận thức chung là 77,5%, trong đó mức độ nhẹ (37,5%), mức độ vừa (30%), mức độ nặng (10%).

Với kết quả trên, mức độ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não tương đối cao. Do đó, cần có chương trình phục hồi chức năng toàn diện sau khi xuất viện để nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, đặc biệt là những người suy giảm nhận thức mức độ vừa và nặng.

Tạp chí Y học Việt Nam - Tập 534 Số 2 (2024)