SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Siêu nấm men sản xuất ethanol

[21/06/2010 08:21]

Một nhóm nghiên cứu viên quốc tế đã chọn tạo được chủng nấm men bánh mì mới (Saccharomyces cerevisiae) giúp lên men nhanh chóng và hiệu quả các loại đường pentoza thường gặp trong phế phẩm nông nghiệp và gỗ cứng.

     Chủng nấm men mới này có tên là TMB3130, có khả năng tăng trưởng trong môi trường yếm khí và khả năng tập trung sinh khối thành đường trung gian cấu thành 2 loại pentoza: xyloza và arabinoza.


     Nấm men thông thường không thể lên men đường pentoza. Tuy nhiên, khi cấy thêm một số gen cần thiết từ các loại nấm và vi khuẩn khác, một chủng nấm biến đổi gen mới có thể lên men đường pentoza đã được tạo ra. Trong số đó, dòng nấm tái tổ hợp TMB3061 được lựa chọn làm thí nghiệm, nuôi cấy bằng hỗn hợp đường xyloza và arabinoza và lựa chọn những chủng nấm ổn định nhất, có khả năng chuyển hóa pentoza nguyên liệu thành ethanol.


     Loại nấm này mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp chế tạo nhiên liệu sinh học “thế hệ thứ hai”, giúp và xử lý nguyên liệu phi thực phẩm, đặc biệt là các loại cây trồng nhiên liệu sinh học lâu năm và phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, bã mí, rơm và vỏ ngô.

theo ScienceDaily, 14/06/2010
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài