SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của quá trình rửa và Cryoprotectant đến sự hình thành Gel của Surimi từ thịt dè cá tra

[25/12/2012 06:10]

Surimi làm từ dè cá tra cũg là một giải pháp tận dụng phế phẩm trong chế biến cá tra xuất khẩu. Tuy nhiên, sản phẩm surimi hiện nay ở Việt Nam có sản lượng cũng như chất lượng còn quá khiêm tốn. Nguyên liệu chỉ là cá tạp chứ ít khi được chọn lọc để có quy trình chế biến riêng.

Quá trình rửa, nồng độ muối trong nước rửa và hợp chất cryoprotectant áp dụng được khảo sát là nội dung chính trong quá trình nghiên cứu của nhóm tác giả Trần Thanh Trúc, Nguyễn Hùng Đức và Nguyễn Văn Mười nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng của phần thịt dè, đồng thời là cơ sở cho việc điều khiển chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là khả năng liên kết của protein cơ thịt và kiểm soát vi sinh vật. Đây cũng là các bước tạo nên sự đồng đều về chất lượng nguyên liệu cho các quá trình chế biến tiếp theo.

Thịt cá nghiền được rửa với nồng độ muối NaCl thay đổi từ 0,3; 0,5 và 0,7% với các mức thời gian khuấy trộn được khảo sát 3,4 và 5 phút. Ngoài ra, ảnh hưởng của số lần rửa (1 lần, 2 lần hay 3 lần kết hợp mẫu đối chứng - không rửa) đến sự thay đổi khả năng tạo gel của thịt dè cá tra cũng được xác định. Ảnh hưởng của nồng độ muối và hỗn hợp cryoprotectant (sorbitol và sucrose ở tỷ lệ 1:1) ở các mức 0,2, 3 và 4%.

Kết quả khảo sát cho thấy, surimi từ thịt dè cá tra có đặc tính gel tốt nhất sau quá trình rửa 2 lần trong dung dịch NaCl 0,5% và thời gian rửa 19 phút (4 phút khuấy và để yên 15 phút). Việc bổ sung NaCl 1,5% và 3% sucrose và 3% sorbitol giúp ổn định cấu trúc và khả năng giữ nước của surimi lạnh đông đến 12 tuần.

KY Hội nghị Khoa học Nông nghiệp CAAB năm 2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài