Đánh giá sự thay đổi nguồn sinh kế của các hộ di dân tái định cư thuộc dự án thủy điện Hủa Na: trường hợp nghiên cứu tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

[30/12/2012 13:27]

Đề tài nghiên cứu do tác giả Nguyễn Văn Song và Đậu Thị Bích Hoài (trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) thực hiện, nhằm đề xuất các giải pháp khôi phục sinh kế bền vững cho người dân tái định cư thuộc các công trình thủy điện, thủy lợi.

Tái định cư (TĐC) là vấn đề nhạy cảm và phức tạp. Việc di dời, TĐC sẽ dẫn đến những thay đổi lớn về tập hoán canh tác, thay đổi nguồn sinh kế (SK), môi trường sống ở vùng có đặc thù về dân tộc thiểu số và nông thôn miền núi. Nhưng thực tế những hộ dân phải di dời và TĐC trên những địa bàn mới, thiếu đất canh tác, thiếu nguồn nước để sản xuất và sinh hoạt.

Thủy điện Hủa Na là một trong những công trình thủy điện lớn của Bắc miền Trung, được xây dựng tại bản Huôi Muồng, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An nhằm khai thác tiềm năng sông Chu.

Qua kết quả nghiên cứu, một lần nữa nhận định sự thay đổi nguồn SK của các hộ di dân TĐC được dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn. Sự thay đổi nguồn sinh kế của các hộ di dân TĐC được đánh giá trong đề tài chính là sự thay đổi các nguồn lực tự nhiên, nguồn lực nhân lực, nguồn lực vật chất, nguồn lực tài chính và nguồn lực xã hội. Khi các hộ TĐC di dân đến nơi ở mới trên địa bàn xã Tiền Phong thì sự co hẹp nguồn lực tự nhiên kéo theo sự thay đổi các nguồn lực còn lại và những thay đổi này đều được đánh giá theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực, cũng như ảnh hưởng đến quyết định thay đổi chiến lược SK của các hộ di dân. Nhưng nhìn chung các thay đổi này đều có xu hướng kém bền vững hơn so với thời điểm trước TĐC. Thực tế, có 83,33% số hộ dân cho rằng cuộc sống của họ ở nơi mới kém hơn trước, 70% số hộ dân không hài lòng về công tác đền bù, bồi thường TĐC; đây là những con số rất đáng báo động về công tác di dân, đền bù, TĐC thuộc dự án thủy điện Hủa Na hiện nay. Để giải quyết vấn đề “hậu TĐC”, nghiên cứu cũng đã đưa ra một số giải pháp về nguồn nhân lực, nguồn lực tự nhiên, nguồn lực nhân lực, nguồn lực vật chất, nguồn lực tài chính và nguồn lực xã hội phù hợp với thực tế và tiềm lực của hộ.

TC NN&PTNT, số 22/2012