[09/01/2013 08:42]

Ngày 8/01/2012, Sở KH&CN Cần Thơ đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Sưu tầm, nhân bản các số An Hà báo (báo giấy) và nghiên cứu sự phản ánh đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, văn học Cần Thơ trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX qua tờ báo này" do bà Lê Ngọc Thúy – Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Qua 24 tháng thực hiện (1/2011 – 1/2013), bằng phương pháp tiếp cận thu, thập dữ liệu và phân tích đánh giá đề tài đã đáp ứng mục tiêu đề ra, chỉ rõ tầm quan trọng của An Hà báo về cả 3 phương diện: xã hội, nghiên cứu và giáo dục, đề tài đã hoàn thành 13 chuyên đề thuộc 4 nội dung chính, bao gồm 9 chuyên đề cấp 2 và 4 chuyên đề cấp 1. Phản ánh tình hình văn học, văn chương, chính luận, thơ ca, truyền thông đại chúng và tiểu thuyết – truyện ngắn (Trương Quang Tuyền) được đăng tải trên An Hà báo trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX.

Kết quả nghiên cứu thu được thể hiện giá trị di sản văn hóa của người Cần Thơ cần được bảo tồn, trưng bày và phổ biến; là tài liệu có giá trị cao cho công tác nghiên cứu, tham khảo của các ngành Ngữ văn, báo chí. Bởi tính truyền thông đại chúng trên An Hà báo phản ánh sinh động cuộc sống xã hội, tinh thần vật chất và con người ở đô thị Cần Thơ thời thuộc Pháp; văn chương trên An Hà báo góp phần vào quá trình hiện đại hóa của văn học Việt Nam nói chung, và trong giai đoạn ba thập kỷ đầu thế kỷ XX nói riêng.