Hội thảo quốc tế “Công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn”

[13/03/2013 16:30]

Sáng ngày 11/03/2013, tại Hội trường UBND thành phố Cần Thơ đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn” do UBND thành phố Cần Thơ cùng với Dự án hợp tác Nghiên cứu Việt Nam-CHLB Đức (Dự án AKIZ) phối hợp tổ chức nhằm mục tiêu tạo diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và xử lý chất thải rắn.

Đến dự hội thảo gồm Lãnh đạo UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Giáo sư. Tiến sĩ K.-U. Rudolph - Giám đốc Dự án AKIZ, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng với đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính các tỉnh/ thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong thời gian qua, để triển khai thực hiện thành công các chương trình, dự án về xử lý chất thải rắn sinh hoạt, các địa phương mặc dù đã rất nỗ lực nhưng cũng còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn công nghệ xử lý cho phù hợp với điều kiện các tỉnh ĐBSCL nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng và mức phí xử lý phù hợp với khả năng chi trả của địa phương,…

Tại hội thảo, các báo cáo tham luận đã tập trung vào các vấn đề như hiện trạng quản lý và xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP. Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL; các công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến đang được áp dụng phổ biến trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm quản lý tổng hợp chất thải rắn của Cộng hòa Liên bang Đức và công nghệ thu gom, xử lý nước rỉ rác từ các bãi chôn lấp.

Các đại biểu đã thảo luận tập trung vào công nghệ xử lý chất thải và mô hình đầu tư tài chính trong triển khai thực hiện dự án xử lý chất thải rắn rắn phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng. Các công nghệ được các chuyên gia đề xuất như: công nghệ xử lý cơ - sinh học, công nghệ xử lý nhiệt, công nghệ ủ phân compost cần quan tâm công đoạn phân loại ngay từ đầu giữa kim loại nặng và các chất độc hại. Tùy thuộc vào thành phần rác thải tại địa phương sẽ áp dụng công nghệ xử lý  tương ứng với mức phí triển khai thực hiện dự án một cách tiết kiệm và hợp lý. Đặc biệt, các chuyên gia cũng đề xuất vấn đề tái sử dụng trong quản lý chất thải rắn là yếu tố cần được quan tâm trong công tác giảm lượng chất thải, hiệu quả mang lại là đã giảm lượng chất thải ở Đức theo thời gian.

Hội thảo đã tạo cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề vướng mắc của các địa phương trong quản lý, xử lý chất thải rắn nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

co anh_00016.png

Bà Võ Thị Hồng Ánh- Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại hội thảo - (Ảnh: H. Khánh)

chunguyen_00309.png

GS. TS. K.-U. Rudolph - Giám đốc Dự án AKIZ (trái) và TS. Trần Ngọc Nguyên - Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ (phải) - (Ảnh: H. Khánh)

Toàn cảnh buổi hội thảo - (Ảnh: H. Khánh)

Tham qua thực tế tại bãi rác Tân Long - Phụng Hiệp - Hậu Giang -
(Ảnh: H. Khánh)