Hội thảo khoa học “Luận cứ khoa học về phòng chống ngập tại TP. Cần Thơ”.

[20/03/2013 18:50]

Trong khuôn khổ đề tài “Luận cứ khoa học về phòng chống ngập tại thành phố Cần Thơ” do GS. TS Lê Sâm làm chủ nhiệm, ngày 15/03/2013, tại Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu trong thời gian qua.

Mục tiêu của đề tài nhằm đưa ra luận cứ khoa học làm cơ sở cho các giải pháp phòng chống ngập và tiêu thoát nước hợp lý cho TP. Cần thơ; đề xuất được các giải pháp chống ngập cho TP. Cần Thơ. Đề tài nghiên cứu được thực hiện trên tất cả các quận/huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Nguyên nhân gây ngập tại TP. Cần Thơ được nhóm thực hiện xác định gồm yếu tố tự nhiên (triều cương, mưa lớn, lũ, địa hình thấp) và các yếu tố liên quan đến con người (thiếu công trình ngăn lũ - triều, thiếu hệ thống tiêu thoát nước, công tác quản lý vận hành, cùng với ý thức người dân chưa cao).

Bằng phương pháp ứng dụng mô hình thủy lực nghiên cứu các luận cứ về nguyên nhân gây ngập cho TP. Cần Thơ, cho thấy hiện trạng ngập nội đô TP. Cần Thơ chủ yếu do mưa lớn và triều cao. Với hiện trạng cống hiện nay, khi gặp mưa lớn nước mưa sẽ không thể tiêu hết làm ngập trên diện rộng. Để giải quyết ngập cho những vùng này cần phải mở rộng khẩu độ cống hiện trạng, xây dựng thêm các tuyến ống để tăng khả năng tiêu thoát nước. Có thể dùng bơm tiêu hỗ trợ trên các tuyến đường ống để tiêu trong trường hợp mưa gặp triều cường, trong khi các công trình kiểm soát triều chưa hoàn thiện.

Sau khi xây dựng luận cứ khoa học về nguyên nhân gây ngập trên diện rộng của thành phố Cần Thơ hiện nay, với quan điểm giải pháp chống ngập phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội lâu dài; tạo điều kiện tốt cho phát triển hạ tầng, ít ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường thành phố, tận dụng điều kiện tự nhiên đê tiêu thoát, dễ dàng cho công tác quản lý-vận hành của thành phố, nhóm tác giả đã đề xuất các giải pháp chống ngập cho thành phố như giải pháp công trình kiểm soát lũ, triều để giảm ngập đối với cả vùng sản xuất nông nghiệp và vùng nội đô thành phố; giải pháp công trình cống kết hợp trạm bơm tiêu; giải pháp nâng cấp hệ thống đường ống, các công trình cửa xả tại hệ thống thoát nước, kết hợp với các giải pháp phi công trình phục vụ chống ngập cho TP. Cần Thơ như quy hoạch phát triển đô thị hợp lý, quản lý và giáo dục cộng đồng bảo vệ hệ thống tiêu thoát nước.

Buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều ý kiến đóng góp hữu ích từ các nhà khoa học, các đại biểu tham dự đối với đề tài nghiên cứu của ban chủ nhiệm. Các giải pháp chóng ngập được đề xuất trong nghiên cứu, khi được ứng dụng vào thực tế sẽ góp phần quan trọng cải thiện môi trường và hướng đến một đô thị không ngập lụt trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Bà Võ Thị Hồng Ánh - P. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Thành phần ban chủ nhiệm và các đại biểu tham dự