SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thiết lập quy trình nhận diện các sản phẩm chuyển gien có nguồn gốc từ đậu nành.

[25/04/2013 10:36]

Đề tài nghiên cứu do nhóm tác giả Huỳnh Kỳ, Nguyễn Lộc Hiền và Nguyễn Quốc Chí – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ thực hiên. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm tìm ra quy trình tách chiết ADN từ mẫu thức ăn gia súc và kỹ thuật PCR hiệu quả, chính xác để nhận diện các sản phẩm mang gien ngoại lại có trong thức ăn gia súc.
    Ảnh minh họa

Hiện nay, kỹ thuật chuyển gien đang áp dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên vấn đề quy định về sản phẩm chuyển gien phụ thuộc rất nhiều vào những quy trình hay phương pháp làm sao nhận diện được chúng. Với tiến bộ khoa học kỹ thuật như hiện nay, nhiều phương pháp nhận diện các sản phẩm chuyển gien đã phát triển, trong đó kỹ thuật PCR là một phương pháp cần chi phí thấp, nhanh chóng, hiệu quả và chính xác đã được ứng dụng rộng rãi thông qua các báo cáo kết quả nghiên cứu về nhận diện các sản phẩm có nguồn gốc chuyển gien trong thức ăn gia súc và thực phẩm gần đây.

Mục đích của nghiên cứu này là thiết lập phương pháp phân tích và đánh giá thức ăn gia súc có mang thành phần đậu tương chuyển gien ở thị trường Cần Thơ và Vĩnh Long. Từ đó, nhằm cảnh báo một số sản phẩm chuyển gien hiện đang có trên thị trường Việt Nam cho người tiêu dùng có quyền lựa chọn sử dụng hay không sử dụng sản phẩm chuyển gien.

Kết quả nghiên cứu cho thấy quy trình tách chiết ADN bằng CTAB với một vài bước cải tiến đã tách chiết ADN hiệu quả hơn so với sử dụng bộ kít có trong thị trường. ADN được tách chiết từ phương pháp CTAB đủ chất lượng để nhận diện sự hiện diện gien lectin (chỉ có ở đậu tương) có trong 14 mẫu ở 21 mẫu thức ăn gia súc được dùng trong thí nghiệm này. Để nhận diện đậu tương chuyển gien có trong 14 mẫu thức ăn có thành phần đậu tương, bằng kỹ thuật PCR ba cặp mồi 35S, Nos và Cry 1A đã thành công khuếch đại và nhận diện được 4 mẫu thức ăn gia súc có thành phần đậu tương có nguồn gốc chuyển gien. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh phương pháp tách chiết AND và PCR có thể được áp dụng để nhận diện giữa đậu tương chuyển gien và không chuyển gien.

Tạp chí NN&PTNT, 11/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài