Trung Tâm Giống Thủy Sản An Giang sản xuất thử nghiệm thành công giống tôm càng xanh toàn đực

[30/04/2013 09:33]

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐSBCL) là một vùng trọng điểm nuôi tôm càng xanh (TCX) của cả nước. An Giang là tỉnh có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển nuôi trồng thủy sản và từ lâu đã nổi tiếng với mô hình nuôi TCX luân canh trên ruộng lúa. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nghề nuôi TCX, nhiều cơ sở sản xuất giống TCX cũng hình thành. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề sản xuất giống TCX ở ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng vẫn chưa có kết quả ổn định, tỷ lệ ương ấu trùng đến giai đoạn chuyển Post đạt rất thấp. Hầu như các cơ sở sản xuất giống TCX đều tạm ngưng hoạt động do hiệu quả thấp và chủ yếu chỉ hoạt động với việc làm dịch vụ tôm giống có nguồn gốc không rõ ràng.

Nhằm xây dựng qui trình sản xuất ổn định và khôi phục lại nghề sản xuất giống TCX cung cấp con giống chất lượng cao cho người nuôi tôm, thì việc ứng dụng các công nghệ mới để cải tiến qui trình sản xuất giống và nâng cao chất lượng con giống là điều rất cần thiết. Do đó, Trung tâm Giống Thủy Sản An Giang (gọi tắt là TTG) đã phối hợp với công ty TNHH DV-TM-SX Bước Tiến Xanh – TP HCM  (Green Advance Co., LTD; gọi tắt là GA) và tập đoàn Tiran – Israel thực hiện hợp tác sản xuất con giống TCX toàn đực theo công nghệ Israel tại An Giang. (Tập đoàn Tiran của Israel là chủ sở hữu công nghệ sản xuất giống TCX toàn đực theo phương pháp phi phẫu thuật và xúc tiến ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam).

Để thực hiện Kế hoạch hợp tác, TTG đã tiến hành sản xuất thử nghiệm để đánh giá hiệu quả ứng dụng công nghệ của Israel tại An Giang. Công ty Tiran đã chuyển giao cho Trại Giống Bình Thạnh cơ sở 1 (thuộc TTG) gần 400 con “tôm cái giả” (là tôm cái giống nhưng mang kiểu gen đực) đã thành thục, khỏe mạnh được nghiên cứu từ trường Đại học Ben Gurion University of the Neveg – Israel để sản xuất tôm post toàn đực.

Sau 25 ngày bố trí thử nghiệm, ngày 21/01/2013 TTG, GA và Tiran đã xuất lô giống TCX toàn đực đầu tiên với số lượng 240.000 con cho 2 hộ nuôi TCX có thâm niên và rất giàu kinh nghiệm tại xã Bình Thạnh Trung – huyện Châu Phú – tỉnh An Giang, đánh dấu sự thành công của việc ứng dụng công nghệ sản xuất giống TCX toàn đực theo phương pháp phi phẫu thuật tại Việt Nam.

Con giống TCX được sản xuất theo công nghệ này mang rất nhiều đặc điểm của một con post khỏe mạnh như:

+ Tôm giống rất đều cỡ, có chiều dài tương đối đều nhau (3 -5cm), đúng theo tiêu chuẩn tôm giống.

+ Thân tôm có màu xanh trong, phần vỏ và phần chân tôm không có những đốm nâu đen hoặc vàng xám, trên thân vỏ và phần đuôi không có chỗ bị ăn mòn hoặc khuyết sâu.

+ Tôm bơi ngược dòng nước, đuôi xòe ra, bám vào thành và đáy thau khi dùng tay quay tròn nước trong thau.

+ Tôm không bị dị hình.

+ Dạ dày có chứa thức ăn và đường ruột vẫn còn thức ăn - được biểu hiện là đường chỉ có màu nâu, liền nhau không bị đứt đoạn chạy dọc theo thân.

+ Tôm bơi lội nhanh nhẹn và khi tắt sục khí tôm sẽ búng mình lên khỏi mặt nước.

Khi nhận được lô con giống TCX toàn đực từ TTG, cả 2 hộ nuôi đều rất phấn khởi và có chung một cảm nhận: “Đây là lô tôm giống đẹp nhất và chất lượng nhất từ trước đến nay, lô tôm này tốt hơn cả những lô tôm toàn đực được sản xuất theo phương pháp phẫu thuật từ những năm 2007”.

Để tiếp nối những thành công rất đáng khích lệ nêu trên, TTG sẽ tiếp tục phối hợp tốt với công ty GA và Tiran sản xuất và cung cấp những lô tôm giống chất lượng cao cho những hộ nuôi tôm trong tỉnh có nhu cầu, hứa hẹn sẽ khôi phục lại các cơ sở sản xuất giống TCX cũng như nghề nuôi TCX thương phẩm tại huyện Châu Phú nói riêng và cả tỉnh An Giang nói chung. Dự kiến năm 2013 sẽ cung cấp tối thiểu 80% nhu cầu con giống cho vùng nuôi trong tỉnh.

Kết quả ứng dụng công nghệ sản xuất giống TCX toàn đực của Israel thành công đã mở ra một hướng phát triển mới cho nghề nuôi TCX ở An Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung, khắc phục được tính thời vụ và cải thiện được kích cở tôm thương phẩm, hướng đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu.

Sản phẩm con giống tôm càng xanh toàn đực cũng là sản phẩm đầu tiên của ngành nông nghiệp trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về Phát tiển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hy vọng với những nỗ lực của ngành nông nghiệp, An Giang sẽ lại trở thành Vương quốc tôm càng xanh ở ĐBSCL trong tương lai rất gần.

sonongnghiep.angiang.gov.vn (nhoanh)