An Giang thực hiện đề tài nuôi tôm trên lúa

[30/04/2013 09:35]

Ngày 16/4/2013, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức xét duyệt đề cương đề tài “Phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh tăng vụ trên nền đất trồng lúa ở tỉnh An Giang” do PGs. Ts. Dương Nhựt Long làm Chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện nhằm tận dụng tiềm năng diện tích mặt nước một cách hữu ích, kết hợp với kinh nghiệm từ hoạt động của nghề nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại An Giang

Trên cơ sở khai thác thật hợp lý và hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước hiện có, góp phần hình thành sự đa dạng đối tượng và mô hình nuôi, củng cố cơ sở lý luận, từng bước xây dựng hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tôm càng xanh luân canh, tăng vụ trong ruộng lúa để nâng cao hơn nữa năng suất, sản lượng và lợi nhuận cho người nông dân trong vùng.

Nội dung chủ yếu của dự án:

- Xây dựng 6 mô hình nuôi nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa luân canh.

- Xây dựng 6 báo cáo chuyên đề bao gổm:

Chuyên đề 1: Khảo sát tỉnh hình sản xuất và tiêu thụ tôm càng xanh trên thị trường.

Chuyên đề 2: Khảo sát cơ sở khoa học, điều kiện kinh tế xã hội, đặc điểm điều kiện môi trường tự nhiên mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa luân canh tăng vụ ở tỉnh An Giang.

Chuyên đề 3: Khảo sát và đánh giá chất lượng nước vào mùa khô trong mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa luân canh.

Chuyên đề 4: Khảo sát tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng suất và sự phân cỡ tôm trong mô hình nuôi tôm càng xanh.

Chuyên đề 5: Phân tích và so sánh hiệu quả lợi nhuận mang lại từ mô hình.

Chuyên đề 6: Hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa luân canh.

- Tổ chức 1 buổi hội thảo đầu bờ và 1 buổi hội thảo tổng kết nhân rộng mô hình.

Qua buổi xét duyệt, dự án được Hội đồng đánh giá tính khả thi cao và đồng ý cho triển khai thực hiện.

Đề tài được Hội đồng đánh giá tính khả thi cao và đồng ý cho triển khai thực hiện.

sonongnghiep.angiang.gov.vn (nhoanh)