Mở rộng khẩu diện cống và cải tiến cửa van để nâng cao hiệu quả hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít phục vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Trà Vinh

[31/07/2013 19:14]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đình Vượng và Huỳnh Ngọc Tuyên (Viện Khoa học Thủy Lợi miền Nam) thực hiện nhằm tìm ra giải pháp nâng cấp mở rộng khẩu diện cống, cải tiến cửa van góp phần hoàn thiện hệ thống, đồng thời hiện đại hóa thủy lợi theo tiêu chí nông thôn mới.

Hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít tỉnh Trà Vinh cơ bản đã được hoàn thành và đi vào vận hành phục vụ sản xuất, hiệu quả công trình đã được khẳng định; tuy nhiên để đáp ứng các mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới, hệ thống công trình thủy lợi, mà trước hết là các cống ngăn mặn, cần phải tiếp tục được hoàn chỉnh, đồng bộ từ đầu mối đến nội đồng, đồng thời điều chỉnh, bổ sung cải tiến công trình để mở rộng phát triển sản xuất.

Hệ thống thủy lợi đáp ứng được cho hơn 80% diện tích đất nông nghiệp được ngăn mặn, kiểm soát mặn và phục vụ tưới tiêu chủ động; kết hợp cấp nước sinh hoạt cho nhân dân; cải tạo môi trường, môi sinh; cải tạo giao thông thủy bộ, tạo điều kiện đi lại trong nông thôn được thuận lợi, góp phần thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn.

Nghiên cứu đã đưa ra phương án mở rộng khẩu diện cống và nâng cấp của van nhằm đáp ứng yêu cầu lấy nước phục vụ sản xuất trong vùng. Tìm ra được khẩu diện cống trong trường hợp tiêu thoát phục vụ nhu cầu sản xuất. Tổng hợp các phương án để tìm ra được khẩu diện của cống phục vụ phát triển đa mục tiêu của vùng dự án. Tuy nhiên, để kết quả được áp dụng vào thực tế cho vùng Nam Mang Thít cần phải có những tính toán chi tiết, cụ thể hơn cho tất cả các tuyến cống vùng cuối của dự án.

Mặt khác, để phát huy hiệu quả thể mạnh các cống đầu mối cảu hệ thồng Nam Mang Thít, cần tổ chwucs lại sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản với giải pháp hình thành ô, vùng sản xuất hiện đại tập trung theo hướng quy hoạch thiết kế đồng ruộng (từ 100 đến 300 ha đối với nông nghiệp và từ 50 đến 100 ha đối với nuôi trồng thủy sản) trên cơ sở xây dựng mới đồng ruộng, hình thành các trục tưới tiêu hoàn chỉnh, kết cấu thủy lợi nội đồng đồng bộ (cống điều tiết nước) kết hợp chặt chẽ bờ kênh với giao thông nội đồng, hệ thống điện. Cần làm thí điểm thiết kế mô hình mẫu điển hình về xây dựng đồng ruộng haonf chỉnh kết hợp xây dựng nông thôn mới cho một khu vực để rút kinh nghiệm, nhân rộng cho các mô hình đại trà sắp tới của toàn vùng dự án.

Tạp chí NN&PTNT, 12/2013