SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu tác dụng của dịch ép từ củ tỏi và củ gừng đối với vi khuẩn trên cá bống bớp (Bostrichthys sinensis) bị bệnh lở loét trong điều kiện phòng thí nghiệm

[17/11/2013 12:16]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Thị Thanh, Trương Thị Thành Vinh -Khoa Nông Lâm Ngư, Trường Đại học Vinh, Đoàn Thị Thu Hà – Chi cục Thú y Nghệ An, Nguyễn Thị Kim Chung và Nguyễn Thị Vui – Trung tâm Thực hành Thí nghiệm, Trường Đại học Vinh thực hiện nhằm nghiên cứu về khả năng kháng vi khuẩn của dịch ép tỏi, dịch ép gừng và dịch ép hỗn hợp tỏi-gừng trên cá bống bớp bị bệnh lở loét trong điều kiện thực nghiệm, làm cơ sở khoa học cho việc ứng dụng thảo dược để phòng trị bệnh cho cá bống bớp giai đoạn nuôi thương phẩm.

Ảnh minh họa

Nhóm tác giả đã xác định vi khuẩn trên cá bống bớp bị bệnh lở loét ở giai đoạn nuôi thương phẩm bằng thảo dược củ tỏi (Allium sativum), củ gừng Zingiber officinale Rosc), và kháng sinh (Erythromyxin và tetraxylin); thử nghiệm khả năng kháng vi khuẩn của dịch ép tỏi, dịch ép gừng, dịch ép tỏi-gứng (tỷ lệ 1:1) trên cá bống bớp bị bệnh lở loét và so sánh với kháng sinh như erythromyxin, tetraxylin và ảnh hưởng của nhiệt độ bảo quản tới khả năng kháng vi khuẩn của dịch ép thảo dược trên cá bống bớp.

Nghiên cứu đã xác định được vi khuẩn Vibrio vulnificus gây bệnh lở loét ở cá bống bớp. Dịch ép tỏi, dịch ép gừng và dịch hỗn hợp tỏi – gừng theo tỷ lệ 1:1 đều có khả năng kháng Vibrio vulnificus, trong đó dịch ép tỏi có khả năng  kháng khuẩn lớn nhất (25,15mm) và thấp nhất ở dịch ép gừng (14,33mm). Khả năng kháng khuẩn của dịch ép tỏi và dịch ép tỏi-gừng tương đương với kháng sinh erythromyxin và tetraxylin. Sau thời gian bảo quản 24 giờ ở các mức nhiệt độ khác nhau cho thấy khả năng kháng Vibrio vulnificus của dịch ép tỏi và dịch ép tỏi – gừng khá cao ở 20-35oC (ĐKVVK 23,75-27,64mm đối với dịch ép tỏi và ĐKVVK 21,51-25,42 mm với hỗn hợp tỏi gừng). Ở điều kiện nhiệt độ cao (40oC) khả năng kháng khuẩn giảm ở cả hai loại dịch ép.

Tạp chí Nông nghiệp và PTNT, số 19/2013
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài