SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của sản phẩm thủy phân protein cá trong thức ăn lên sự phát triển của tôm

[23/11/2013 18:29]

Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Mỹ Hương – Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang thực hiện nhằm sử dụng sản phẩm thủy phân protein cá thay thế một phần bột cá trong thức ăn nuôi trồng thủy sản để giảm lượng bột cá nhập khẩu, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường do đầu cá gây ra và nâng cao giá trị sử dụng đầu cá, biến chúng thành sản phẩm có giá trị trong nuôi trồng thủy sản.

Ảnh minh họa

Thí nghiệm được thực hiện trên tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) có khối lượng trung bình là 4,34g/con của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Nuôi trồng Thủy sản Cam Ranh, Trường Đại học Tra Trang. Nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn cho tôm gồm có sản phẩm thủy phân protein đầu cá ngừ, bột đầu cá ngừ, bột đậu nành, cám gạo, bột mì, đầu mực, hỗn hợp vitamin và khoáng. Quá trình sản xuất sản phẩm thủy phân protein đầu cá ngừ được được tiến hành: đầu cá ngừ xay nhỏ được thủy phân bằng enzyme protamex với tỷ lệ 0,5% so với nguyên liệu, tỷ lệ nước/nguyên liệu là 1/1. Quá trình thủy phân được thực hiện ở nhiệt độ 45oC trong thời gian 3 giờ. Sau đó enzyme được bất hoạt ở 95oC trong 15 phút. Hỗn hợp sau khi thủy phân được lọc qua rây để tách riêng phần rắn (chủ yếu là xương) và phần lỏng. Phần lỏng được ly tâm để tách riêng 3 phần: dầu, dịch protein thủy phân và cặn ly tâm. Dịch protein thủy phân được sấy chân không thăng hoa thu được bột protein tan. Cặn ly tâm được sấy ở nhiệt độ 40oC thu được bột protein không tan. Một thủy phân khác cũng được thực hiện trong cùng điều kiện như trước nhưng phần lỏng thu được không được ly tâm mà đem đi sấy chân không thăng hoa để thu được hỗn hợp bột protein tan và không tan. Ba sản phẩm này (bột protein tan, bột protein không tan và hỗn hợp bột protein tan và không tan) được sử dụng bổ sung vào thức ăn cho tôm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung sản phẩm thủy phân protein (bột protein tan) từ đầu cá ngừ đã làm tăng tỷ lệ sống, sự tăng trưởng của tôm, cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn và hiệu quả sử dụng protein. Sản phẩm thủy phân protein này có tác dụng tốt và có thể được sử dụng trong việc sản xuất thức ăn cho tôm thẻ chân trắng. Việc bổ sung protein không tan hoặc hỗn hợp bột protein tan và không tan vào thức ăn không làm tăng sự phát triển của tôm.

Tạp chí NN&PTNT, số 19/2013
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài