Kết nối cung – cầu phát triển mạnh mẽ thị trường KHCN

[20/05/2014 07:58]

Các nhà khoa học Việt Nam có rất nhiều sản phẩm nghiên cứu có giá trị. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhu cầu ứng dụng và đổi mới công nghệ rất lớn nhưng trong nhiều năm qua chúng ta chưa kết nối được giữa các nhà khoa học và các viện trưởng với các doanh nghiệp có nhu cầu về khoa học công nghệ. Vì vậy, cần quan tâm, thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi thì kết nối cung - cầu phát triển mạnh mẽ thị trương KHCN. Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân đã chia sẻ như vậy nhân tổ chức sự kiện kết nối cung – cầu KHCN tại tỉnh Bắc Giang.

- Bộ KH &CN  tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu tại Bắc Giang. Những sự kiện như thế này sẽ góp phần thúc đẩy xây dựng môi trường và thị trường KHCN, Thưa Bộ trưởng?

Sự kiện kết nối cung - cầu lần này cũng như các sự kiện khác là một cơ hội để cho doanh nghiệp có thể gặp gỡ các nhà khoa học, trên cơ sở đó sử dụng được các kết quả nghiên cứu ứng dụng, những thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Và đây cũng là một khâu rất quan trọng trong thị trường công nghệ, phát triển thị trường công nghệ trong đề án vừa được Chính phủ phê duyệt.

Nếu chúng ta làm tốt kết nối giữa cung và cầu thông qua một môi trường, thị trường công nghệ thì chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với toàn bộ hệ thống khoa học công nghệ. Vì vậy mà trong dịp kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam đầu tiên (18/5) thì chúng tôi đánh giá rất cao nỗ lực của các cơ quan liên quan, các địa phương, các doanh nghiệp trong việc đến với nhau thông qua sự kiện kết nối cung - cầu.

- Trong đợt kỷ niệm ngày KHCN giải thưởng Tạ Quang Bửu lần đầu tiên được trao cho các nghiên cứu khoa học cơ bản. Bộ trưởng đánh giá về ý nghĩa của giải thưởng này?

Từ trước tới nay thì trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, chúng ta thường biết đến giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ. Đây là 2 giải thưởng tầm quốc gia được dành cho tất cả các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tuy nhiên có thể nói là khi chúng tôi theo dõi qua 3 kỳ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước thì hầu hết các công trình đạt giải đều là những công trình nghiên cứu ứng dụng. Nó được xem xét bởi vì nó có hiệu quả và được áp dụng vào thực tế và sản xuất kinh doanh và đem lại những cái thành tựu rất quan trọng cho phát triển kinh tế, xã hội.

Nghiên cứu cơ bản là nghiên cứu đi trước, nghiên cứu đặt nền móng thế nên người ta khó nhìn thấy thành tựu và kết quả của nó được áp dụng vào thực tiễn. Vì thế mà hầu như các nhà nghiên cứu cơ bản của chúng ta chưa bao giờ dành được những giải thưởng lớn về khoa học công nghệ của đất nước. Vì vậy lần này Bộ Khoa học Công nghệ đã xây dựng và quyết định tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ngành nghiên cứu cơ bản.

- Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về giải thưởng?
Giáo sư Tạ Quang Bửu vốn là một nhà khoa học đầu ngành của chúng ta, đã nhiều năm là Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp và có rất nhiều đóng góp cho nghiên cứu cơ bản. Vì vậy mà chúng tôi cũng thành lập 1 giải thưởng mang tên giáo sư, bên cạnh để tưởng nhớ 1 nhà khoa học vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản của chúng ta và đồng thời chúng tôi cũng muốn dành cho các nhà khoa học của chúng ta 1 giải thưởng.

Ở đây cũng có thể nói 1 cách chính thức là giải thưởng này về mặt vật chất không thua kém giải thưởng Hồ Chí Minh với mức giải thưởng về mặt vật chất tương đối cao là 200.000.00 triệu đồng và năm nay lần đầu tiên chúng tôi tổ chức giải thưởng này chúng tôi tin là các nhà khoa học sẽ được động viên thông qua giải thưởng này và những nhà khoa học khác chưa có cơ hội dành giải thưởng trong những năm tới sẽ tích cực nghiên cứu cơ bản để có thể có được những thành tựu mới, thành tựu rất quan trọng trong nghiên cứu cơ bản đặc biệt trong 7 lĩnh vực mà giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh thì chúng ta sẽ có được rất nhiều sản phẩm phổ biến.

- Bên cạnh những thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học, viện, trường... những sáng chế của người dân đã đóng góp cho đời sống sản xuất những sản phẩm có giá trị, thưa Bộ trưởng?
Trong nhiều năm qua những sáng kiến của dân cũng đã được Bộ KHCN phát hiện và hỗ trợ trong tất cả các chợ công nghệ các thiết bị chúng ta thường gọi là techmart, rồi mời các nhà sáng chế nông dân và những người bình thường có sáng kiến cải tiến kĩ thuật tham dự những chợ công nghệ thiết bị giới thiệu cả sáng kiến của mình với cộng đồng.

Chúng tôi cũng rất vui mừng là nhiều người nông dân sau khi mà được giới thiệu được cơ quan khoa học giúp đỡ về toàn diện công nghệ của mình đã có thể thương mại hóa được những cái sáng kiến của họ vào sản xuất và có người cũng đã thành đạt nhờ những người nông dân sản xuất kinh doanh chính sản phẩm trí tuệ của mình.

Chúng tôi cũng giúp cho họ đăng ký ở cục sở hữu trí tuệ về điểm sáng công nghiệp sáng chế và hỗ trợ cho họ trong hoàn thiện công nghệ và chúng tôi cũng hi vọng là với sự hỗ trợ của nhà nước của người dân việt nam những người có ý chí sáng tạo có tinh thần khoa học, sẽ có rất nhiều những sản phẩm hoạt đầu có thể nói là những sản phẩm còn rất bình thường nhưng mà khi nó được thương mại hóa nó sẽ phát huy giá trị tác dụng của nó và nó trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị trong cuộc sống.

- Xin cám ơn Bộ trưởng!

Đại biểu Nhân dân (nthieu)