Bình Phước phổ biến pháp luật về khoa học và công nghệ

[05/11/2014 10:26]

Sáng ngày 30/10/2014, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật về KH&CN năm 2014. Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Phạm Văn Tòng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức đại diện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo UBND các huyện thị xã; lãnh đạo và chuyên viên phòng kinh tế/ kinh tế - hạ tầng các huyện, thị xã; các doanh nghiệp và các tổ chức KH&CN trên địa bàn tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở KH&CN Tỉnh.

Binh phuoc pho bien phap luat ve khcn_a2.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã được PGS.TS Đoàn Năng - Báo cáo viên Bộ KH&CN, (nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ KH&CN) trình bày những nội dung mới chủ yếu của Pháp luật KH&CN: yêu cầu bức thiết của việc ban hành Luật KH&CN 2013; Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với phát triển KH&CN; các chủ trương, chính sách của Đảng về KH&CN cần được thể chế hoá thành quy định của luật KH&CN 2013; nhiệm vụ và giải pháp phát triển KH&CN; những đổi mới về tổ chức KH&CN và những đổi mới về thu hút, bồi dưỡng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực KH&CN.

Theo đó, sau khi Luật KH&CN Việt Nam - Luật số 13/2013/QH13 ra đời, Chính phủ đã ban hành những Nghị định hướng dẫn thi hành Luật như: Nghị số 80/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN; Nghị định số 95/2014NĐ-CP của Chính phủ Quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN; Nghị định số 40/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động KH&CN… Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng hiệu quả các quy định của pháp luật về KH&CN đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp và người dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Việc tổ chức Hội nghị này nhằm mục đích tuyên truyền phổ biến quán triệt, nâng cao nhận thức và nắm vững những vấn đề cơ bản, có tính cốt lõi của Luật KH&CN và những văn bản quy phạm pháp luật liên quan, từ đó vận dụng vào công việc chuyên môn hàng ngày, từng bước đưa các Luật vào cuộc sống, đóng thời giúp cho quá trình tham mưu thực hiện các nhiệm vụ KH&CN của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Sở KH&CN Tỉnh ngày càng hiệu quả hơn./.