Hội thảo “Israel và sức mạnh đột phá của đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”

[11/12/2014 10:07]

Sáng ngày 9/12/2014, tại trụ sở UBND thành phố Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Israel và sức mạnh đột phá của đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp”. Tham dự hội thảo có ông Lê Phước Thọ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND thành phố Cần Thơ và Lãnh đạo tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, các Sở, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận xoay quanh những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội thông qua công cuộc đổi mới và sáng tạo phương thức sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường,… mang lại hiệu quả thiết thực cho đất nước Israel trong hơn 60 năm qua.

Ông Matan Nemenoff - Tổng Giám đốc Tập đoàn LR ORCA Đông Nam Á cho biết đất nước Israel có diện tích rất nhỏ với 60% diện tích thiếu nước nhưng Israel là một trong những nước có sản lượng nông sản, lương thực trên đầu người cao nhất thế giới. Năm 1955, một người nông dân Israel sản xuất nông nghiệp nuôi sống 15 người, đến năm 2007 đã nuôi sống hơn 100 người và sản lượng ngày càng tăng cao. Israel đã kết hợp hiệu quả 03 nhân tố chính tạo nên thành tựu nông nghiệp là sử dụng công nghệ, nông nghiệp hiện đại và hiệp lực liên kết ba nhân tố: nhà nông - nhà nước - doanh nghiệp.

Hoi thao Israel 1.jpg

Ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đã thông tin đến buổi hội thảo về phương thức sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, quy trình xử lý và tái sử dụng nước thải phục vụ tưới tiêu và một số mô hình thực tế đáng ghi nhận, có thể áp dụng trong thực tiễn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đa số các đại biểu tham dự đều trăn trở về cách thức đưa sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các địa phương tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và mong muốn lãnh đạo các địa phương khẩn trương xúc tiến hợp tác xây dựng mô hình liên kết bền vững, tạo thế và lực mạnh mẽ hơn trong cạnh tranh cung ứng và xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng mong muốn các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp tăng cường công tác phối hợp với thành phố Cần Thơ trong sản xuất - chế biến, ứng dụng khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh vốn có; đồng thời, tích cực học hỏi, tiếp thu có chọn lọc những thành tựu của Israel để tham mưu cho Trung ương ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi cho nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

CanTho Portal (nthieu)