SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
13/07/2023 09:10
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Sinh, Dương Văn Hậu, Võ Văn Quốc Bảo - Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế; Nguyễn Văn Huế, Lê Công Danh - Bệnhviện Y học Cổ Truyền, SởY Tế tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện.
13/07/2023 09:44
Nghiên cứu do tác giả Nguyễn Thị Loan, Khoa Nông Học, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm xác định nồng độ phun dung dịch hữu cơ bón lá Batraixanh Greco 01S thích hợp cho sản xuất rau mồng tơi và rau cải canh trong vụ Xuân Hè tại Gia Lâm, Hà Nội.
13/07/2023 09:46
Nghiên cứu do nhóm tác giả Lý Trí Hiệp, Lê Thị Mỹ Hạnh, Hồ Ngọc Như Tiền, Lê Nhựt Tiến và Phạm Thị Thùy Dương thuộc Khoa Nông Học, Trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
13/07/2023 09:46
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Văn Khang, Huỳnh Đạt, Bùi Minh Trí, Phan Hải Văn và Phạm Văn Hiền thuộc Sở Khoa học và Công Nghệ Ninh Thuận và Khoa Nông Học, Trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.
13/07/2023 13:05
Rệp sáp giả chích hút dinh dưỡng của cây, làm cho cây sinh trưởng phát triển kém. Rệp sáp giả tiết ra dịch mật tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình quang hợp của cây, làm ảnh hưởng đến mẫu mã thương phẩm của quả na. Rệp sáp giả hại na phát sinh và gây hại từ tháng 4 – 5, đạt đỉnh cao vào tháng 8 – 9, sau đó mật độ rệp giảm dần. Sau đây là quy trình quản lý tổng hợp rệp sáp giả hại cây na theo hướng sinh học.
13/07/2023 14:51
Trong công nghiệp chế biến tôm, tùy thuộc vào công nghệ, loại tôm và sản phẩm cuối cùng mà lượng phế liệu tôm có thể chiếm từ 25 – 40% so với khối lượng nguyên liệu ban đầu. Trước đây, nguồn phế liệu đầu và vỏ tôm chủ yếu được dùng để làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, phân bón... Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ phế liệu tôm như chitin và chitosan. Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi chitin/chitosan, một số thành phần có giá trị khác gồm carotenoid, protein và khoáng chất (Ca, P, K, Mg, Mn và Fe) có cao giá trị sử dụng cao, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có hai phương pháp tách chiết chính đang được sử dụng phổ biến là phương pháp hóa học và sinh học. Để nâng cao hiệu suất thu hồi và chất lượng của chế phẩm caroten-protein, việc kết hợp các phương pháp tách chiết bằng hóa học và sinh học đã cải thiện được nhược điểm so với từng phương pháp xử lý đơn lẻ. Dưới đây là tổng quan về các phương pháp tách chiết và thu hồi chế phẩm caroten-protein trong quá trình sản xuất chitin/chitosan và khả năng ứng dụng của nó trong chăn nuôi thủy sản, công nghệ thực phẩm, y dược và mỹ phẩm.
13/07/2023 13:17
Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh, khi nhiệt độ không khí tăng trên 350C và kéo dài, thỏ rất dễ bị cảm nóng. Trong mùa nóng nếu không biết cách chăm sóc hợp lý thì thỏ sẽ rất dễ mắc bệnh, gây thiệt hại về kinh tế, vì vậy nuôi thỏ trong mùa nắng nóng cần lưu ý những vấn đề sau:
13/07/2023 13:15
Theo thông tin của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO), từ năm 2014 đến nay, tổng cộng đã có 64 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo phát hiện chủng virus cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8.
13/07/2023 13:10
Trong những năm gần đây do chăn nuôi ngày càng phát triển, môi trường càng trở nên ô nhiễm, sự vận chuyển vật nuôi giữa các vùng, các quốc gia (không kiểm dịch hoặc kiểm dịch không đầy đủ) … dẫn đến dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Do đó, công tác quản lý dịch bệnh cho đàn vật nuôi trở nên rất quan trọng, quyết định tới hiệu quả chăn nuôi. Sử dụng vắc xin để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và ít tốn kém hơn cho người chăn nuôi.
12/07/2023 14:01
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay.
12/07/2023 14:20
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 13/2023/TT-BKHCN bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, liên tịch ban hành.
12/07/2023 14:26
TP. Hà Nội vừa thành lập 2 đoàn kiểm tra tại một số cơ quan, đơn vị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tinh thần nghiêm túc, đúng quy định, bảo đảm khách quan, toàn diện.
11/07/2023 10:49
Ngày 6/7/2023, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ, Liên minh Digital Prosperity for Asia tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp năng động, sáng tạo và bền vững tại Việt Nam”.
11/07/2023 10:02
Ngày 5/7/2023, Hội Truyền thông số Việt Nam - Trung tâm Thông tin Truyền thông số đã tổ chức diễn đàn Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Hà Nội.
11/07/2023 08:45
Theo các chuyên gia, không nên lạm dụng thêm muối vào nước uống để chống mất nước sau tập luyện vì có thể gây hại sức khỏe.
Trang: Đầu Trước ... 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ