SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
14/06/2023 10:36
Cá rô phi thường chịu lạnh rất kém, khi nhiệt độ nước thấp hơn 120C kéo dài vài ngày thì cá sẽ bị chết rét. Miền Bắc lại có mùa đông giá lạnh, nên mùa vụ sinh sản của cá rô phi chỉ bắt đầu khi thời tiết ấm áp vào cuối tháng 3 hàng năm. Do đó cần có biện pháp lưu giữ cá rô phi giống qua đông để chủ động được nguồn giống thả nuôi.
15/06/2023 08:23
Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
14/06/2023 10:34
Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một hình thức chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nguồn thu nhập ổn định bởi 90 - 95% sản phẩm của con ong tạo ra như mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa…. đều có thể sử dụng và chế biến trong khi đó nuôi ong đầu tư ban đầu không cao, không đòi hỏi nhiều nhân lực. Hiện nay, nuôi ong ngoại (Apis Mellifera) lấy mật chiếm phần lớn trong tổng số đàn ong nuôi ở Việt Nam, sau đây là một số kỹ thuật cơ bản trong nuôi ong ngoại để nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm thu được.
14/06/2023 10:33
Cỏ có thể cho trâu, bò ăn ở dạng tươi và để tăng tính ngon miệng thì nên băm cỏ thành những đoạn nhỏ mới cho ăn. Tuy nhiên ở thời điểm cỏ dư thừa thì có thể dự trữ cỏ lại bằng phương pháp ủ chua, thức ăn ủ chua này là để tạo nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao, giàu đạm, đường sinh tố dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích. Đây là biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn xanh thông qua quá trình lên men yếm khí.
14/06/2023 10:31
Vỗ béo trước khi giết thịt với mục đích bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỷ lệ thịt xẻ cao và tạo ra các vân mỡ trong các thớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, tạo nên sự ngon miệng cho người tiêu dùng do thịt bò mềm và thơm hơn. Thực hiện vỗ béo bò từ việc phối hợp nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh hợp lý, sẵn có, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cho bò tăng trọng cao nhất trước khi giết mổ, đem lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi.
14/06/2023 10:29
Hiện nay, chăn nuôi trâu sinh sản đang được các địa phương phát triển và nhân rộng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chăn nuôi thì việc chăm sóc nghé con theo mẹ cần được triển khai đúng kỹ thuật. Ở nghé sơ sinh, dạ dày cũng đủ 4 túi như trâu, nhưng dạ múi khế chiếm gần 50% thể tích và là nơi tiêu hóa chính của nghé. Sữa bú từ vú mẹ không đi vào dạ cỏ mà được chuyển trực tiếp xuống dạ múi khế thông qua rãnh thực quản. Trong bốn tuần đầu sau khi sinh, tiêu hóa của nghé gần giống như ở gia súc dạ dày đơn, sau đó dạ dày phát triển dần và tiêu hoá 4 túi được hình thành. Nuôi dưỡng nghé non có ý nghĩa rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất chăn nuôi sau này. Chế độ nuôi dưỡng hợp lý nghé non thể hiện qua sự phát triển cơ thể một cách bình thường của nghé qua từng giai đoạn.
14/06/2023 17:01
Các loại cây ăn quả có múi như: cam, chanh, bưởi, quýt,... là những loại cây ăn quả thuộc vùng Á nhiệt đới, phù hợp với vùng khí hậu và thổ nhưỡng nước ta, cây cho năng suất cao, giá trị kinh tế lớn nên được trồng rất nhiều. Tuy vậy đây cũng là những loại cây thường bị nhiều loại sâu bệnh hại tấn công, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.
14/06/2023 16:59
Nuôi kiến vàng trong vườn cây ăn trái là một biện pháp sinh học có hiệu quả cao, ít tốn kém và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Nhờ công dụng của kiến vàng trong việc phòng trừ các loại sâu hại trên cây ăn trái mà đem lại hiệu quả cao trong canh tác cho nông dân và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
14/06/2023 20:42
Nghiên cứu do nhóm tác giả Trần Đình Bình, Trần Khánh Toàn, Nguyễn Trường Sơn, Trần Thanh Loan, Lê Hoàng Gia Ngọc, Phạm Trung Hiếu - Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế Ngiên cứu nhằm đánh giá sơ bộ tình hình hậu COVID-19 và một số yếu tố có thể liên quan đến hậu COVID-19.
13/06/2023 16:18
Ngày 06/06/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Hiệp hội Công nghệ hàng không vũ trụ Italia tổ chức hội thảo: “Hợp tác Việt Nam - Italia trong công nghệ và ứng dụng radar khẩu độ tổng hợp”.
13/06/2023 10:27
Bản ghi nhớ giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về hợp tác KHCN và đổi mới sáng tạo không chỉ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai bên, mà còn góp phần tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội giữa hai nước.
13/06/2023 10:19
Theo các chuyên gia, củ tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình. Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, củ tỏi còn có vô số công dụng trong phòng chữa bệnh.
12/06/2023 08:42
Quy trình real-time PCR phát hiện liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) ở thai phụ, do nhóm tác giả Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM xây dựng, cho thời gianh nhanh, chính xác với chi phí hợp lý.
12/06/2023 08:35
Thử nghiệm cho thấy dùng thuốc osimertinib mỗi ngày một lần sau phẫu thuật giúp giảm 51% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi.
12/06/2023 08:28
Việt Nam có nhiều loài Lan quí hiếm, nhưng chúng đang dần biến mất vì bị khai thác theo lối tận diệt và không được bảo tồn hiệu quả.
Trang: Đầu Trước ... 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ