SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
26/09/2021 17:16
Mãng cầu Xiêm (MCX) (Annona muricata) là loại cây ăn trái truyền thống lâu đời được trồng hầu hết ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Không chỉ được tiêu thụ dưới dạng trái tươi, mãng cầu Xiêm còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như trà, bánh kẹo,… (Soheil et al., 2015) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, trong những năm gần đây diện tích trồng MCX ở nước ta tăng lên đáng kể.
26/09/2021 17:12
Cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) là loài cá nuôi truyền thống mang lại giá trị kinh tế và xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Nghề nuôi cá tra luôn được quan tâm và phát triển tự phát, ồ ạt về diện tích lẫn sản lượng kéo theo nhiều dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và rất khó kiểm soát.
26/09/2021 17:04
Ngày nay, nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, máy tính dần trở thành công cụ được sử dụng rộng rãi trong công việc cũng như đời sống con người. Theo đó sự tương tác giữa con người và máy tính cũng càng đa dạng.
26/09/2021 17:00
Măng cụt (Garcinia mangostana) là trái cây đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của vùng đất Lái Thiêu – Bình Dương. Là một trong những tỉnh trồng nhiều măng cụt nhất Việt Nam, diện tích măng cụt hiện nay tại Bình Dương đạt trên 1.009 ha với sản lượng hàng năm đạt 2.672 tấn (Cục Thống kê Bình Dương, 2018).
26/09/2021 16:57
Hiện nay, con người đang sử dụng rất nhiều sản phẩm từ chăn nuôi, ngoài các sản phẩm như thịt, trứng thì sữa bò và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cao cho bữa ăn hằng ngày.
26/09/2021 17:10
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất thủy sản với diện tích nuôi thủy sản ước tính đạt 811,1 nghìn ha, sản lượng cá nuôi đạt trên 2 triệu tấn và hàng năm cung cấp trên 56% sản lượng cả nước (Tổng cục Thống kê, 2018).
26/09/2021 16:55
Cây ớt (Capsicum sp.) thuộc họ cà (Solanaceae) là loại rau gia vị được trồng phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là cây rau ăn trái có giá trị cao ở thị trường trong nước và xuất khẩu (Mai Thị Phương Anh và ctv., 1996). Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào như vitamin A, C, B1, B2…, trái ớt còn chứa các hợp chất chống oxy hóa như Capsaicine (C18H27NO3), là một chất có vị cay giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn và kích thích quá trình tiêu hóa (Mai Thị Phương Anh và ctv., 1996).
26/09/2021 17:07
Dầu nhớt là một hỗn hợp gồm 73 - 80% hydrocarbon không vòng, 11 - 15% hydrocarbon đơn vòng và 4 - 8% hydrocarbon đa vòng hoặc phân cực (Bhattacharya et al., 2005) được sử dụng để phủ quanh các phần chuyển động của thiết bị nhằm giảm thiểu ma sát, tránh trầy xước các bộ phận của máy, rửa sạch cặn carbon và hạt vi mô, chống ăn mòn và làm mát thiết bị (Nowak, 2019).
26/09/2021 16:53
Cúc đồng tiền là một loài hoa đa dạng màu sắc: đỏ, cam, vàng, trắng, tím,… ưu điểm hoa cúc đồng tiền khi nở có độ bền lâu, ra hoa quanh năm nên thích hợp làm hoa trang trí và hoa cắt cành.
26/09/2021 16:49
Ở Đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây đã có nhiều bài báo, phóng sự về môi giới trong sản xuất lúa hay còn gọi là Cò lúa; nhưng phần lớn chỉ là những phỏng vấn nhanh phản ánh hiện trạng và chưa có những bài viết nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này.
26/09/2021 11:23
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm Nguyễn Văn Hết, Nguyễn Hoàng Thuận- Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Nguyễn Thành Tấn - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nhằm nghiên cứu về hiện tượng hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng thiếu máu nuôi của chỏm xương đùi gây phá hủy cấu trúc xương. Bệnh thường tự phát ở độ tuổi từ 20-50 và gặp nhiều ở nam giới. Lâm sàng thường không có các triệu chứng điển hình, khởi phát từ từ và kín đáo nên khó phát hiện
23/09/2021 10:45
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Đức Bách, Phí Thị Cẩm Miện, Kim Anh Tuấn, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Lê Diệu Hương - Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của đèn LED đến sự sinh trưởng của tảo xoắn, từ đó xác định được khoảng thời gian phù hợp để bổ sung đèn LED hiệu quả nhằm kéo dài thêm thời gian nuôi tảo trong năm ở miền Bắc Việt Nam.
25/09/2021 07:37
Nghiên cứu do các tác giả Phạm Thị Tuyết Ngân, Vũ Hùng Hải, Huỳnh Trường Giang và Vũ Ngọc Út - Bộ môn Thủy sinh học ứng dụng, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm góp phần trong công tác nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học ứng dụng trong thủy sản bằng cách tìm ra những dòng vi khuẩn bản địa và để tiến tới một nền thủy sản bền vững, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất và tăng thu nhập cho người nuôi.
25/09/2021 09:18
Nghiên cứu do tác giả Bùi Hồng Quang - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện nhằm mục tiêu sử dụng kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi quang học để nghiên cứu hình thái hạt phấn các loài thuộc họ Nhài (Oleaceae) ở Việt Nam.
25/09/2021 09:53
Nghiên cứu do các tác giả Mai Đình Trị, Nguyễn Tấn Phát, Mai Thành Chí, Phạm Quang Thọ , Trần Huy Khiêm - Viện Công nghệ Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả Đặng Văn Sơn - Viện Sinh học Nhiệt đới - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và tác giả Nguyễn Thị Ngọc Đan - Trung tâm Sâm và Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.
Trang: Đầu Trước ... 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài