SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
05/08/2020 16:53
Caffeine là một chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương làm cho người lớn và trẻ em cảm thấy năng động và tràn đầy năng lượng hơn. Caffeine có thể có trong thực phẩm và đồ uống. Bởi vì caffeine có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ phổ biến, nên cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có thể bỏ qua.
31/07/2020 15:43
Cả người già và người trẻ đều có thể nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi khỏe mạnh thường khỏe hơn mà không cần điều trị gì cả, trong khi bệnh nhân lớn tuổi có thể gặp một số biến chứng đe dọa đến tính mạng. Tại sao người cao tuổi có nguy cơ cao mắc COVID-19 lại gặp khó khăn hơn? Các nhà khoa học từ Viện Kỹ thuật liên bang ETH Zurich Thụy Sĩ có giả thuyết như sau.
31/07/2020 15:05
Thế giới ngày càng quan tâm đến môi trường. Sự quan tâm to lớn được dành cho việc giải quyết ô nhiễm không khí, nhưng các ngành công nghiệp cũng chịu trách nhiệm về ô nhiễm nước. Hiên nay, các nhà khoa học tại Đại học Sydney đã phát triển một công nghệ mới, sử dụng quy trình điện hóa để làm sạch nước thải công nghiệp.
31/07/2020 16:04
Một xét nghiệm máu được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto và Viện nghiên cứu Sinai Health Lun Lunenfeld-Tanenbaum có thể phát hiện chính xác xem một người trước đó có bị nhiễm virus COVID-19 hay không và xem phản ứng miễn dịch của họ có hoạt động hay không.
31/07/2020 14:11
Bạn cần phải kích thích não bộ của mình để bảo vệ khả năng nhận thức khỏi sự lão hóa. Và bạn biết điều gì kích thích não? Sự tiếp xúc của con người - một nghiên cứu mới của UCL cho thấy những người 55 tuổi cô đơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 30%.
31/07/2020 09:16
Chẩn đoán COVID-19 thường đạt được bằng cách sử dụng các xét nghiệm chuyên ngành. Chúng không dễ dàng có sẵn đến nỗi thậm chí một số sân bay đang cung cấp chúng miễn phí. Vấn đề là bạn phải đợi hàng giờ cho đến khi chẩn đoán được xác nhận. Và hầu hết các xét nghiệm này, rất may, trở lại âm tính. Có cách nào tốt hơn? Các nhà khoa học tại Đại học Adelaide cho biết chó có thể giúp làm việc này.
31/07/2020 10:57
Các nhà khoa học của Đại học Case Western Reserve đang phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ ung thư xác định sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng giữa khối u tái phát và mô không ung thư bị tổn thương trên quét cộng hưởng từ MRI sau phẫu thuật ở một số bệnh nhân ung thư.
31/07/2020 11:20
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tâm thần và thực hành lâm sàng dựa trên dữ liệu của 623 người tham gia được tuyển chọn từ các diễn đàn sức khỏe tâm thần, phương tiện truyền thông xã hội và một trường đại học phát hiện ra 13% số người nghĩ rằng họ là kẻ nói dối bệnh hoạn, hoặc cho rằng những người khác xem họ như vậy.
31/07/2020 09:55
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bộ não xử lý cùng một kích thích đến - ví dụ như là một cái chạm hoặc một mùi - theo một cách khác nhau. Phản ứng cụ thể phụ thuộc vào trạng thái nhất thời của vùng não thực hiện quá trình xử lý.
31/07/2020 09:45
Sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fuscidicus) là loài cây thuốc quý hiếm với thành phần saponin phong phú và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam. Việc nghiên cứu để tìm ra được các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc có ý nghĩa thực tiễn trong bảo tồn và phát triển loài sâm quý hiếm này.
31/07/2020 14:54
Hai mẫu cao chiết ethanol từ lá và quả cây đủng đỉnh đã được khảo sát các hoạt tính sinh học và cho kết quả hoạt tính tốt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các hoạt tính sinh học như hoạt tính chống oxy hóa, ức chế enzyme alpha-glucosidase, gây độc dòng tế bào ung thư gan người (Hep-G2), gây độc dòng tế bào ung thư phổi (A549) và kháng vi sinh vật ở quả biểu hiện tốt hơn ở lá; riêng hoạt tính kháng viêm thì ở lá tốt hơn ở quả 1,13 lần.
31/07/2020 14:38
Nghiên cứu do tác giả Lê Văn Trọng - Trường Đại học Hồng Đức thực hiện nhằm trình bày sự biến đổi một số chỉ tiêu sinh lí, hóa sinh theo tuổi phát triển của quả na từ khi hình thành cho đến khi quả chín.
31/07/2020 09:21
Thảo quả (Amomum aromaticum Roxb.) là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền cũng như trong tây y. Nó cũng được sử dụng làm gia vị trong chế biến thực phẩm. Do vậy, việc nhân nhanh cây thảo quả phục vụ bảo tồn và sản xuất là rất cần thiết. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xây dựng quy trình nhân giống in vitro cây thảo quả từ đoạn thân ngầm mang mắt ngủ.
31/07/2020 09:10
Nghiên cứu được thực hiện trên nguyên liệu quả trứng gà (Lêkima) nhằm tạo ra bột thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin… đặc biệt là β-carotene ứng dụng trong thực phẩm và đồ uống góp phần làm tăng giá trị kinh tế của loại quả này và thay thế một phần bột màu trong sản xuất thực phẩm.
31/07/2020 08:58
Mật ong có chứa khá nhiều đường tinh khiết. Nhưng mọi người tin rằng nó thực sự tốt cho sức khỏe so với đường tinh luyện. Thật kỳ lạ, trong một thời gian dài, người ta đã cho rằng mật ong từ ong keo bản địa ở Úc rất tốt đến nỗi ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ăn nó. Các nhà khoa học không chắc chắn về điều đó, nhưng hóa ra đó là sự thật!
Trang: Đầu Trước ... 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài