SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
14/10/2019 08:11
Nghiên cứu do tác gả Vũ Kế Hoạch – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và tác giả Lê Anh Đức – Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
08/10/2019 10:57
Nghiên cứu do tác giả Vũ Thị Kim Oanh thuộc Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.
13/10/2019 16:25
Từ hàng nghìn năm trước, con người đã biết sử dụng nấm men để chế biến thực phẩm và ngày nay vai trò của nấm men cũng rất quan trọng trong đời sống. Nấm men có mặt trong quá trình chế biến nhiều loại thực phẩm như rượu, bia, bánh mì… và có vai trò quan trọng trong cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho con người, trong đó rượu vang là một trong những sản phẩm đã có từ rất lâu đời và được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới
13/10/2019 11:07
Nghiên cứu được thực hiện trong vụ Đông năm 2015 và năm 2016 tại thành phố Thái Nguyên và huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
13/10/2019 16:11
Việt Nam là một nước nông nghiệp và hiện đang là một trong những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu lúa gạo. Lúa là loại cây lương thực được trồng nhiều vụ trong năm tại hầu hết các vùng đồng bằng trên cả nước, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng, khi sâu bệnh gây hại sẽ làm sản lượng lúa sụt giảm đáng kể. Trong hầu hết các trường hợp, sâu hoặc bệnh đều được phát hiện qua lá hoặc thân cây lúa (thể hiện rõ nhất trong giai đoạn trổ bông). Do đó, việc xác định sớm các triệu chứng của sâu bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển sản xuất. Để tăng năng suất cho một mùa vụ, người nông dân cần phải tiếp cận các chuyên gia tư vấn về việc điều trị dịch hại, bệnh cho cây trồng và các biện pháp xử lý.
13/10/2019 15:54
Protease (còn được gọi là proteinase hay peptidase) (EC.3.4.-.-) là nhóm enzym thủy phân có khả năng cắt mối liên kết peptide (-CO~NH-) trong các phân tử polypeptide, protein và một số cơ chất khác tương tự thành các amino acid tự do hoặc các peptide phân tử thấp. Protease là một trong những enzyme có nhiều ứng dụng rộng rãi phục vụ cho đời sống. Do protease kiềm từ Bacillus được tạo thành với lượng lớn, có đặc tính bền vững, hoạt động tốt với nhiệt độ và pH cao nên chúng được ứng dụng ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: xử lý phim X-quang đã qua sử dụng để nhằm thu hồi bạc, làm nước mắm cá (Rebeca et al., 1991), làm thức ăn gia súc (Cheng et al., 1995), xử lý chất thải từ động vật giáp xác (Yang et al., 2000), xử lý rác thải trong các lò mổ gia cầm trên cơ sở dùng Bacillus B. Subtilis (Dalev, 1994), v.v….Protease có thể thu nhận từ các nguồn: thực vật, động vật và vi sinh vật. Trong đó, vi sinh vật là nguồn cho protease phong phú nhất. Một số loài vi sinh vật có khả năng tổng hợp protease như B. subtilis, B. cereus, Streptomyces griseus, Streptomyces rimosus và Aspergillus oryzae… Mặc dù có nhiều nguồn vi khuẩn có sẵn để sản xuất protease nhưng chỉ có một số ít được nghiên cứu sử dụng trong sản xuất thương mại. Trong đó, lượng protease từ vi khuẩn Bacillus sp. được sản xuất với sản lượng lớn nhất.
14/10/2019 14:52
Tác hại của thuốc lá điện tử đã trở thành tiêu đề quan tâm trong vài tháng qua. Mới đây, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có một tiết lộ gây sốc mới. Các quan chức CDC cho biết gần như tất cả bệnh nhân mắc bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử đều phải nhập viện.
14/10/2019 15:00
Ngày 11/10/2019, tại Singapore, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 18 (AMMSTI-18) và các sự kiện liên quan. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ phụ trách về khoa học và công nghệ của các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.
12/10/2019 14:27
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Đình Dũng, Vũ Thị Hường - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến hiệu quả trích ly hợp chất polyphenol từ vỏ mãng cầu ta bằng enzyme. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm: nhiệt độ, thời gian, tỷ lệ enzyme celluclast 1,5L/dung môi.
08/10/2019 10:45
Nghiên cứu do các tác giả Mai Văn Tùng, Nguyễn Thị Hậu và Trần Thị Nắng Thu của Khoa Thuỷ sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện.
08/10/2019 10:41
Nghiên cứu do các tác giả của Viện nghiên cứu Hải sản là Mai Công Nhuận, Nguyễn Khắc Bát và Vũ Việt Hà thực hiện.
08/10/2019 10:23
Nghiên cứu do các tác giả gồm Lại Thị Ngọc Hà, Trần Thị Hoài và Hoàng Hải Hà thuộc Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện vào tháng 8 năm 2016.
11/10/2019 16:38
Trong một nghiên cứu về ruồi giấm, các nhà nghiên cứu của Đại học Aarhus và Đại học Aalborg đã phát hiện ra rằng bản đồ gen có thể được sử dụng để dự đoán đáp ứng với phương pháp điều trị nhất định.
10/10/2019 17:14
Hầu hết mọi người có thể tiếp tục ăn thịt đỏ và thịt chế biến như hiện nay. Một nghiên cứu lớn do các nhà nghiên cứu tại các trường đại học McMaster và Dalhousie dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc cắt giảm thịt đỏ ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
10/10/2019 15:33
Các nhà khoa học đã xác định được các loại tế bào phụ mới, khi chúng tương tác, đẩy nhanh quá trình tạo sẹo ở gan bị bệnh. Các chuyên gia hy vọng rằng bằng cách hiểu thêm về cách thức các tế bào này hoạt động, có thể đưa ra phương pháp điều trị mới cho các bệnh về gan.
Trang: Đầu Trước ... 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài