SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
28/03/2024 10:02
Nghiên cứu mới công bố trên Nature của nghiên cứu sinh Nguyễn Đinh Trung Nghĩa (Đại học Harvard, Mỹ) và cộng sự đã cho thấy vai trò của giấc mơ trong việc tái cấu trúc bộ não.
28/03/2024 10:38
Nghiên cứu mới của TS. Truong Ly (Đại học California San Francisco, Mỹ) và các cộng sự dựa trên bản ghi thân não đã cho thấy, vị giác của chúng ta là “tuyến phòng thủ” đầu tiên chống lại việc ăn quá nhanh. Việc hiểu về cách thức quá trình này xảy ra cũng hứa hẹn sẽ đem lại cho chúng ta những phương pháp mới để giảm cân hiệu quả hơn.
28/03/2024 10:58
Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong củ ngải bún chứa nhiều hợp chất pinostropin. Hợp chất này vừa có tác dụng diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), vừa có tác dụng ức chế enzyme urease do vi khuẩn HP tiết ra, giúp tiêu diệt môi trường sống của HP, từ đó giảm thiểu tình trạng viêm loét dạ dày.
28/03/2024 14:55
Các nhà nghiên cứu đã làm ra các máy phát điện tí hon hình lá cây có khả năng tạo điện từ cơn gió hoặc giọt mưa.
29/03/2024 13:36
Quả sơ ri (Malpighia glabraL.) thuộc họ Malpighiaceae. Sơ ri có thể trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trên thế giới, sơ ri trồng nhiều ở các vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ.
29/03/2024 16:52
Nghiên cứu do các tác giả Lê Thị Diễm, Trương Hoài Phong, Hoàng Thanh Tùng, Hoàng Đắc Khải, Vũ Quốc Luận, Đỗ Mạnh Cường, Nguyễn Thị Như Mai, Trịnh Thị Hương, Bùi Văn Thế Vinh, Trần Quế, Dương Tấn Nhựt hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Học viện KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Hạt nhân thực hiện
29/03/2024 16:40
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Huỳnh Thanh Tuyền, Lê Văn Huấn, Trần Thị Vân Anh hiện đang công tác tại Khoa Dược, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; Khoa Dược, Trường Đại học Bình Dương thực hiện.
29/03/2024 16:17
Nghiên cứu do các tác giả Kiều Thị Thủy, Cao Lý Tấn Thông, Nguyễn Thị Ái Nhung, Nguyễn Thành Triết hiện đang công tác tại Khoa Dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thực hiện.
28/03/2024 09:54
Ngày 19-3 (giờ Việt Nam), NVIDIA đã tiết lộ một nền tảng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép nghiên cứu công nghệ 6G thông qua mô phỏng môi trường viễn thông ứng dụng điện toán đám mây.
29/03/2024 09:20
Bưởi da xanh (Citrux maxima) và bưởi Năm Roi (Citrus grandis L.) là một trong những loại cây ăn quả có chất lượng cao được trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như nhiều nước ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine… Bưởi là một trong những loại trái cây có múi lớn nhất. Thịt quả thường được tiêu thụ thay vì chế biến thành nước ép và nổi tiếng với hương vị thơm ngon Ở Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, hai loại bưởi da xanh và Năm Roi có diện tích trồng và sản lượng tiêu thụ quả lớn nhất cả nước.
28/03/2024 15:43
Nghiên cứu do trường đại học Macquarie thực hiện đã rọi ánh sáng mới vào các mức nồng độ kim loại thường được sử dụng trong các công nghệ về năng lượng tái tạo có thể được vận chuyển từ sâu bên trong lớp phủ trái đất do các tan chảy giàu carbon, nhiệt độ thấp.
28/03/2024 15:19
Nhờ những tiến bộ trong việc phát triển và tạo ra quả tim nhân tạo giống người đã được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên tại bang Michigan, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu sự phát triển quả tim người và bệnh tim bẩm sinh trên các mô hình có độ chính xác cao hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các liệu pháp và dược phẩm mới để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến tim.
28/03/2024 15:05
Tiến sĩ Lê Xuân Lực (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng các cộng sự đã thành công trong việc phát triển một loại đầu dò đặc biệt mới cho phép thăm dò nhiều điểm trên chip bán dẫn, giúp đo hiệu suất chính xác hơn.
28/03/2024 12:48
Lúa (Oryza sativa) được xem là cây lương thực chính của hơn một nữa dân số trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh đạo ôn do nấm Magnaporthe oryzae gây ra là một trong những bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng lúa trên toàn thế giới. Khả năng miễn dịch của cây lúa được thể hiện thông qua hai lớp bảo vệ bao gồm sự nhận biết các PAMPs và ETI.
28/03/2024 12:37
Trấu là phần vỏ ngoài bao quanh hạt lúa và được tách ra dưới dạng phụ phẩm khi xay xát thành gạo. Vỏ trấu có kích thước trung bình dài 8-10 mm, rộng 2-3 mm và dày 0,2 mm với khối lượng riêng khi nén khoảng 122 kg/m3. Vì vậy, cần phải tốn khá nhiều diện tích để chứa chúng. Đối với các cơ sở xay xát gạo tập trung, có công suất lớn thì việc quản lý và xử lý lượng trấu thải ra hàng ngày là một vấn đề khó khăn thường xuyên phải đối mặt. Theo nghiên cứu tổng quan của Chandrasekhar, Satyanarayana, Pramada, Raghavan và Gupta, hầu hết các loại vỏ trấu có thành phần hữu cơ chiếm trên 90% khối lượng. Các hợp chất chính ở dạng cellulose và lignin có cấu trúc xốp. Những hợp chất này khi cháy chứa chủ yếu là SiO2 và các khí CO2, CO thải vào môi trường. Ngoài ra, trấu có giá trị dinh dưỡng rất thấp và mất rất nhiều thời gian để phân hủy nên cũng không thích hợp để sản xuất phân compost.
Trang: Đầu Trước ... 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài