Tin tiếp theo
29/03/2024 16:52
Nghiên cứu do các tác giả Lê Thị Diễm, Trương Hoài Phong, Hoàng Thanh Tùng, Hoàng Đắc Khải, Vũ Quốc Luận, Đỗ Mạnh Cường, Nguyễn Thị Như Mai, Trịnh Thị Hương, Bùi Văn Thế Vinh, Trần Quế, Dương Tấn Nhựt hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Học viện KH&CN, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Công Thương TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Hạt nhân thực hiện
29/03/2024 16:40
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Huỳnh Thanh Tuyền, Lê Văn Huấn, Trần Thị Vân Anh hiện đang công tác tại Khoa Dược, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh; Khoa Dược, Trường Đại học Bình Dương thực hiện.
29/03/2024 16:17
Nghiên cứu do các tác giả Kiều Thị Thủy, Cao Lý Tấn Thông, Nguyễn Thị Ái Nhung, Nguyễn Thành Triết hiện đang công tác tại Khoa Dược, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế thực hiện.
28/03/2024 09:54
Ngày 19-3 (giờ Việt Nam), NVIDIA đã tiết lộ một nền tảng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép nghiên cứu công nghệ 6G thông qua mô phỏng môi trường viễn thông ứng dụng điện toán đám mây.
29/03/2024 09:20
Bưởi da xanh (Citrux maxima) và bưởi Năm Roi (Citrus grandis L.) là một trong những loại cây ăn quả có chất lượng cao được trồng phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như nhiều nước ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippine… Bưởi là một trong những loại trái cây có múi lớn nhất. Thịt quả thường được tiêu thụ thay vì chế biến thành nước ép và nổi tiếng với hương vị thơm ngon Ở Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng, hai loại bưởi da xanh và Năm Roi có diện tích trồng và sản lượng tiêu thụ quả lớn nhất cả nước.
28/03/2024 15:43
Nghiên cứu do trường đại học Macquarie thực hiện đã rọi ánh sáng mới vào các mức nồng độ kim loại thường được sử dụng trong các công nghệ về năng lượng tái tạo có thể được vận chuyển từ sâu bên trong lớp phủ trái đất do các tan chảy giàu carbon, nhiệt độ thấp.
28/03/2024 15:19
Nhờ những tiến bộ trong việc phát triển và tạo ra quả tim nhân tạo giống người đã được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên tại bang Michigan, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu sự phát triển quả tim người và bệnh tim bẩm sinh trên các mô hình có độ chính xác cao hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các liệu pháp và dược phẩm mới để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến tim.
28/03/2024 15:05
Tiến sĩ Lê Xuân Lực (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng các cộng sự đã thành công trong việc phát triển một loại đầu dò đặc biệt mới cho phép thăm dò nhiều điểm trên chip bán dẫn, giúp đo hiệu suất chính xác hơn.
28/03/2024 12:48
Lúa (Oryza sativa) được xem là cây lương thực chính của hơn một nữa dân số trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh đạo ôn do nấm Magnaporthe oryzae gây ra là một trong những bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng lúa trên toàn thế giới. Khả năng miễn dịch của cây lúa được thể hiện thông qua hai lớp bảo vệ bao gồm sự nhận biết các PAMPs và ETI.
28/03/2024 12:37
Trấu là phần vỏ ngoài bao quanh hạt lúa và được tách ra dưới dạng phụ phẩm khi xay xát thành gạo. Vỏ trấu có kích thước trung bình dài 8-10 mm, rộng 2-3 mm và dày 0,2 mm với khối lượng riêng khi nén khoảng 122 kg/m3. Vì vậy, cần phải tốn khá nhiều diện tích để chứa chúng. Đối với các cơ sở xay xát gạo tập trung, có công suất lớn thì việc quản lý và xử lý lượng trấu thải ra hàng ngày là một vấn đề khó khăn thường xuyên phải đối mặt. Theo nghiên cứu tổng quan của Chandrasekhar, Satyanarayana, Pramada, Raghavan và Gupta, hầu hết các loại vỏ trấu có thành phần hữu cơ chiếm trên 90% khối lượng. Các hợp chất chính ở dạng cellulose và lignin có cấu trúc xốp. Những hợp chất này khi cháy chứa chủ yếu là SiO2 và các khí CO2, CO thải vào môi trường. Ngoài ra, trấu có giá trị dinh dưỡng rất thấp và mất rất nhiều thời gian để phân hủy nên cũng không thích hợp để sản xuất phân compost.
28/03/2024 12:03
Các gốc tự do được tạo ra từ tế bào và có nguồn gốc khi cơ thể chuyển hoá thức ăn hoặc phản ứng với môi trường bên ngoài. Các yếu tố khiến gia tăng sản xuất các gốc tự do có thể có nguồn gốc nội sinh, như phản ứng viêm, hoặc có nguồn gốc ngoại sinh như ô nhiễm, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và thuốc lá. Nếu cơ thể không thể loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả có thể gây nên những tác hại nguy hiểm. Điều này có thể gây thương tổn các tế bào và chức năng cơ quan dẫn đến các bệnh về tim mạch, suy giảm miễn dịch, viêm khớp, đột quỵ và bệnh ung thư. Trong những năm gần đây, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên được chế biến từ hoa lá, cây cỏ, … có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể nên đang được quan tâm nhiều bởi các nhà nghiên cứu và người tiêu dùng.
25/03/2024 15:19
Ngày nay do thế giới phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ và giá dầu biến động liên tục theo chiều tăng và sự cạn kiệt dần nguồn năng lượng hoá thạch và khí đốt nên việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế là việc làm có tính sống còn trong đó có năng lượng sinh học.
28/03/2024 09:45
Hai trong số các trụ cột quan trọng đóng góp chính cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng là thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và nguồn lực con người. Chính vì vậy, nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học và công nghệ trình độ cao ở các trường đại học là hết sức quan trọng và có ý nghĩa.
28/03/2024 09:48
Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng nhất của sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, hoạt động này chưa đáp ứng được kỳ vọng, mới chỉ dừng lại ở một bộ phận sinh viên nhất định. Để thúc đẩy sinh viên hào hứng tham gia nghiên cứu khoa học rất cần sự quan tâm, chung sức của nhà trường và doanh nghiệp.
28/03/2024 09:41
Trong suốt 20 năm hoạt động, 15 năm triển khai tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nghiên cứu khoa học.
Trang: Đầu Trước ... 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ