Nghiên cứu và tuyển chọn cây gấc (Momordica cochinchinensis) cao sản
Ngày 7/10/2011, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu và tuyển chọn cây gấc (Momordica cochinchinensis) cao sản” do PGS.TS.Dương Văn Chính – Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long làm chủ nhiệm.
Kết quả, tác giả
đã thu thập được 05 dòng gấc cho năng suất cao nhất là Danh Lỹ - AG, ĐHCT 1,
Redbi-DVC, Redme-DVC, Thị Bài -KG. Hai dòng gấc có hàm lượng beta carotene và
lycopene cao và chất lượng dinh dưỡng cao là Danh Lỹ -AG và ĐHCT 1. Dòng Danh
Lỹ-AG cho 113 trái/dây/năm. Trọng lượng trung bình mỗi trái là 1.149 gram/trái.
Hàm lượng lượng beta carotene đạt 266,3ppm và lycopene 68,9ppm. Dòng ĐHCT 1 cho
94 trái/dây/năm, trái vàng cam tươi. Trọng lượng 1.197 gram/trái. Hàm lượng beta
carotene là 393,2ppm và lycopene 340,1ppm.