Liên minh châu Âu thông báo Dự thảo về thực phẩm hữu cơ
Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/EU/834, Liên minh châu Âu (EU) thông báo Dự thảo Quy chế thực hiện của Ủy ban đưa ra các quy tắc chi tiết về hồ sơ và khai báo nhất định được yêu cầu từ người vận hành, nhóm người vận hành và phương tiện kỹ thuật để cấp chứng chỉ phù hợp với Quy định (EU) 2018/848 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng. Quy chế này áp dụng đối với sản phẩm hữu cơ và thực phẩm nói chung.
Dự thảo Quy chế thực hiện của Ủy ban cung cấp các quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận dưới dạng điện tử đối với một số hồ sơ liên quan đến kiểm tra các biện pháp phòng ngừa và đề phòng, truy xuất nguồn gốc, cân bằng khối lượng đối với một số công bố và thông tin liên lạc cần thiết cho các hoạt động kiểm soát chính thức.
Mục đích của thông báo: Sau khi công bố Quy định (EU) 2018/848 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về sản xuất hữu cơ, ghi nhãn các sản phẩm hữu cơ và bãi bỏ Quy định của Hội đồng (EC) số 834/2007, cần phải thông qua luật thực thi các quy định chi tiết nêu trên trước ngày 1 tháng 1 năm 2022.
Các nhà sản xuất cần có đủ thời gian thích ứng với quy tắc mới và các Quốc gia thành viên EU để tích hợp quy tắc mới này vào luật pháp quốc gia của họ.
Trước đó, Liên minh châu Âu cũng (EU) thông báo Dự thảo Quy định của Ủy ban từ chối cho phép công bố về sức khỏe đối với thực phẩm và đề cập đến việc giảm nguy cơ bệnh tật.
Dự thảo Quy định liên quan đến việc từ chối cho phép công bố về sức khỏe đối với thực phẩm và đề cập đến việc giảm nguy cơ bệnh tật theo Điều 17 (3) của Quy định (EC) số 1924/2006 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng ngày 20 tháng 12 năm 2006 về các công bố dinh dưỡng và sức khỏe đối với thực phẩm.
Biện pháp đề xuất là Dự thảo Quy định của Ủy ban đối với yêu cầu về sức khỏe như đã đề cập ở trên theo điểm 6 đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá với kết quả không thuận lợi. Do đó, công bố về sức khỏe có trong dự thảo Quy định của Ủy ban này không tuân thủ các điều kiện được nêu trong Quy định (EC) số 1924/2006 và sẽ không được phép sử dụng trên thực phẩm; Bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của con người.
An Hạ