SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

TCVN 13940:2023 - hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bao gói thanh long sấy

[14/06/2024 10:11]

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố nhằm hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp lựa chọn, chế biến, bao gói thanh long sấy đáp ứng được các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Những năm gần đây, thị trường xuất khẩu trái thanh long Việt đang gặp nhiều thách thức. Thị phần xuất khẩu sang các nước châu Âu giảm mạnh, cùng với việc xuất hiện đối thủ cạnh tranh, điển hình là Thái Lan gây nên không ít khó khăn trong việc tiêu thụ trái thanh long tươi. Do vậy, việc tìm ra hướng đi mới, giải quyết tình trạng tồn đọng sau thu hoạch đang là vấn đề cấp thiết. Đây là lúc công nghệ sản xuất thanh long sấy dẻo chất lượng cao VinaOrganic ra đời. Và trở thành giải pháp hiệu quả cho cả Doanh nghiệp và bà con nông dân.

Tuy nhiên để sản phẩm thanh long sấy không chỉ giữ được màu sắc tự nhiên của nguyên liệu mà còn có hương vị thơm ngon, cuốn hút. Đặc biệt, sản phẩm có thời gian bảo quản dài từ 6 – 12 tháng thì các quy trình chọn nguyên liệu, chế biến, bao gói, vận chuyển nên tuân theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các sản phẩm thanh long sấy, bao gồm dạng sấy giòn và sấy dẻo, được sử dụng làm thực phẩm.

Thanh long sấy phải được chế biến từ ruột quả thanh long tươi đạt độ chín thích hợp cho chế biến, có thể được sơ chế, được làm khô bằng cách tách một phần nước để đạt độ ẩm nhất định, có thể bổ sung thành phần tùy chọn. Một số dạng sản phẩm thanh long sấy bao gồm: dạng lát hình tròn, dạng bán nguyệt và các hình dạng thích hợp khác. Tất cả chất ngoại lai (chất hữu cơ và vô cơ) không có nguồn gốc từ quả thanh long, bị lẫn trong sản phẩm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chế biến, bao gói, vận chuyển thanh long sấy cần tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng, sử dụng an toàn. Ảnh minh họa

Nguyên liệu thanh long quả tươi phải thích hợp để chế biến thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành. Các nguyên liệu tùy chọn (ví dụ: đường) phải đáp ứng các yêu cầu tại tiêu chuẩn có liên quan và các quy định hiện hành.

Các chỉ tiêu cảm quan đối với sản phẩm thanh long sấy được quy định: Đối với thanh long sấy dẻo phải có màu sắc đặc trưng; mềm, dẻo theo phương pháp sấy còn đối với thanh long sấy giòn phải đảm bảo giòn, xốp; thành long sấy phải có mùi đặc trưng, không có mùi lạ; vị ngọt đặc trưng, không có vị lạ. Không có tạp chất.

Yêu cầu về chỉ tiêu lý hóa thì thanh long sấy giẻo phải đạt mức 15%; thanh long sấy giòn là 9%; hàm lượng tro không tan trong dung dịch axit clohydric khối lượng không lớn hơn 0,2%. Sản phẩm quy định trong tiêu chuẩn này phải tuân thủ quy định hiện hành về phụ gia thực phẩm. Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng cho phép đối với sản phẩm thanh long sấy theo quy định hiện hành. Giới hạn tối đa độc tố vi nấm cho phép đối với sản phẩm thanh long sấy theo quy định hiện hành.

Giới hạn vi sinh vật đối với sản phẩm thanh long sấy được quy định: Đối với chỉ tiêu e.coli giới hạn cho phép là 0 CFU (là đơn vị hình thành khuẩn lạc); salmonella spp không phát hiện/25g; nấm men chỉ số giới hạn là 10 CFU/g; nấm mốc là 10mux 2 CFU/g và 10 mũ 3 CFU/g.

Về đóng gói thanh long sấy Tiêu chuẩn hướng dẫn các sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì kín khí và không thấm nước để đảm bảo tính chất cảm quan và các đặc tính chất lượng đặc trưng khác của sản phẩm. Vật liệu bao gói phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định đối với vật liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Việc ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành. Tên sản phẩm có thể là “Thanh long sấy”, “Thanh long sấy dẻo”, “Thanh long sấy giòn” hoặc tên gọi thích hợp khác. Tên sản phẩm cần mô tả đúng bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thông tin đối với các vật chứa sản phẩm không dùng để bán lẻ có thể được ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo; riêng tên sản phẩm, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu, cũng như hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể thay bằng dấu hiệu nhận biết, với điều kiện là dấu hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo lô hàng.

Sản phẩm thanh long sấy phải bảo quản sản phẩm trong điều kiện khô, sạch, không có mùi lạ, duy trì được chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phương tiện vận chuyển sản phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ và duy trì được chất lượng sản phẩm. Không vận chuyển sản phẩm lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Lưu ý khi lưu thông và xuất khẩu thanh long sấy

Theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 quy định mặt hàng thanh long sấy phải được kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Doanh nghiệp xuất khẩu cần liên hệ với nước nhập khẩu để kiểm tra về các thủ tục nhập khẩu để chuẩn bị các giấy tờ phù hợp theo quy định. Thanh long sấy cần được đóng gói đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định của nước nhập khẩu.

Tất cả các loại hàng hóa khi xuất hay nhập khẩu cần phải dán nhãn vận chuyển theo nghị định 111/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 1 số điều của nghị định 43/2017/NĐ-CP. Nội dung nhãn mác bao gồm: Xuất xứ của hàng hóa; Tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm liên quan đến hàng hóa: nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu; Tên và các thông tin liên quan đến hàng hóa theo qui định.

Ngoài ra để quá trình thực hiện công bố chất lượng thanh long sấy dẻo diễn ra nhanh chóng và thuận lợi doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau: Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

https://vietq.vn/ (tnxmai)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài