Sự kiện nổi bật trung tuần tháng bảy tại thành phố Cần Thơ

[09/07/2024 16:16]

Từ ngày 18-19/7/2024, tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra hai hội thảo khoa học: Hội thảo “PII – Định vị đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long” sẽ bắt đầu lúc 13g30 ngày 18 tháng 7 năm 2024; và Hội thảo “Phát triển đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại TP. Cần Thơ” sẽ bắt đầu lúc 08g00, ngày 19/7/2024.

Sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, thông qua sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Bộ Khoa học và Công nghệ. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 500 lượt đại biểu tham dự.

Những điểm nổi bật tại sự kiện:

1. Hội thảo “PII – Định vị đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long”, tập trung trao đổi những vấn đề: Kinh nghiệm quốc tế về đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội; định vị PII trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT-XH; phân rã chỉ số PII trong phát triển chỉ số đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL; PII Cần Thơ – Mô hình phát triển KT-XH dựa trên nền tảng KH, CN và ĐMST và thảo luận một số nhận định về chỉ số có điểm số cao cũng như đánh giá các chỉ số còn thấp và các chỉ số tiềm năng có thể phát triển giúp nâng cao chỉ số PII của thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

2. Hội thảo “Phát triển đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại TP. Cần Thơ”, tập trung trao đổi những vấn đề: Tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng quốc tế trong sự phát triển của doanh nghiệp; Thực trạng nhu cầu của doanh nghiệp về nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế; Điểm nghẽn của nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế ở đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, thảo luận những vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, bao gồm: Cách mạng Công nghiệp 4.0 tác động như thế nào đến thị trường lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long; Doanh nghiệp làm gì để chọn lọc và giữ chân nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ quốc tế?; Người lao động cần những kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; Giải pháp chính sách thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chất lượng quốc tế.

Sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiêu biểu được trưng bày tại hội thảo

3. Hoạt động trưng bày sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiêu biểu: với hơn 100 sản phẩm về giáo dục, công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm mở rộng kiến thức, quảng bá các công nghệ, dịch vụ mới đến các viện trường, doanh nghiệp tại TP. Cần Thơ; Các sản phẩm hiện thực hóa các chỉ tiêu đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo (sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ; sản phẩm nghiên cứu phát triển; nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...).

Các hội thảo được kỳ vọng sẽ là tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đạt chuẩn quốc tế tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng. Đồng thời, đây cũng là dịp để thành phố tăng cường sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vùng ĐBSCL trong việc đánh giá thực trạng, tiềm năng để các địa phương xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ