SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn theo HACCP

[17/07/2024 09:09]

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống “Phân tích mối nguy hại và kiểm soát tới hạn HACCP” nhằm đảm bảo chát lượng đầu ra sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Với tên gọi là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, Tiêu chuẩn HACCP là các nguyên tắc yêu cầu trong thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, được áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và các lĩnh vực liên quan.

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như sản phẩm mới. Hiện nay, HACCP đã được áp dụng cho nhiều loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam thường xây dựng hệ thống HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn như TCVN 5603:2008, HACCP Code 2003 (của Australia)…

Đối với doanh nghiệp, việc áp dụng HACCP giúp nâng cao uy tín chất lượng phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Đồng thời là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài. Đối với người tiêu dùng, khi hiểu rõ về hệ thống này giúp người dùng giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

HACCP giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất sản phẩm đầu ra

Một trong những doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống này phải kể đến Thực phẩm Fansipan - thương hiệu quen thuộc trong ngành sản xuất đồ ăn vặt của Công ty Fansipan. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP đòi hỏi rất khắt khe nhưng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho Thực phẩm Fansipan cũng như người tiêu dùng, giúp nhận diện và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn trong quá trình sản xuất, từ đó giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Để đạt được tiêu chuẩn HACCP, công ty đã thành lập một đội ngũ chuyên trách về an toàn thực phẩm, bao gồm các kỹ sư và nhân viên có trình độ cao, được đào tạo bài bản về HACCP nhằm tiến hành phân tích toàn bộ quy trình sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng, để xác định các mối nguy tiềm ẩn và các điểm kiểm soát tới hạn.

Dựa trên kết quả phân tích, công ty đã xây dựng kế hoạch HACCP chi tiết, bao gồm các biện pháp kiểm soát và giám sát các điểm kiểm soát tới hạn. Kế hoạch HACCP được triển khai và giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất. Các biện pháp kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo không có sai sót xảy ra.

Hiểu được lợi ích mà hệ thống đem lại, Công ty bánh kẹo Hải Hà (HAIHACO) đã tiến hành xây dựng và áp dụng thành công hệ thống. HACCP đã giúp HAIHACO phân tích, kiểm soát và hạn chế hoàn toàn các yếu tố có thể tác động đến quá trình sản xuất, đảm bảo các sản phẩm sản xuất ra đều đạt được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Việc áp dụng thành công hệ thông HACCP đã tạo nên bước đột phá trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tất cả những sản phẩm HAIHACO.

Có thể nói, việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP không chỉ giúp các doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trên thị trường mà còn là minh chứng rõ ràng cho sự tôn trọng và trách nhiệm với sức khỏe của người tiêu dùng.

HACCP được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX khuyến cáo nên áp dụng và giới thiệu trong tiêu chuẩn CODEX với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP được nhiều quốc gia trên thế giới quy định bắt buộc phải áp dụng nếu có quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

https://vietq.vn (tnxmai)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài