Tiêu chuẩn JAS – Thước đo chuẩn mực dành cho các sản phẩm hữu cơ
JAS - Tiêu chuẩn dành cho Nông sản Hữu cơ được xem là một trong những chứng nhận hàng đầu và là thước đo chuẩn mực về sản phẩm hữu cơ sạch tại nhiều quốc phát triển hiện nay.
JAS là tên viết tắt của Japanese Agricultural Standards (JAS) System, có nghĩa là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản. Chứng nhận này được áp dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản và là tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đưa ra với những quy định về tiêu chí cho các sản phẩm, gắn nhãn mác tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn JAS được đưa ra với các quy định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự lựa chọn của người tiêu dùng về những tiêu chí liên quan đến các sản phẩm, nhãn mác. Tiêu chuẩn này được sử dụng trong nền nông nghiệp hữu cơ tại Nhật Bản.
Tiêu chuẩn JAS được soạn thảo và trình bày với nội dung quy định về hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng, cho phép các sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng được dán nhãn JAS. Cũng theo đó, các nhà sản xuất và bán hàng phải thực hiện dán nhãn phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định.
JAS - Tiêu chuẩn về Nông nghiệp Hữu cơ sạch Nhật Bản.
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm, mặt hàng nào cũng được dán tiêu chuẩn JAS, Nhật Bản đã quy định rõ về một số loại sản phẩm được điều chỉnh bởi chứng nhận này, bao gồm: Đồ uống; Dầu ăn, mỡ động vật; Thực phẩm đã qua chế biến; Các nông – lâm – sản chế biến. Đặc biệt, những sản phẩm trên đều có những quy định riêng cho từng đối tượng và các tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng được dán cho tất cả các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, đối với những thực phẩm tươi, chứng nhận hữu cơ JAS yêu cầu phải có tên và nơi sản xuất. Ngoài ra, với những thực phẩm đã qua chế biến, JAS yêu cầu phải có tên, thành phần, hạn sử dụng,…
Đối với thực phẩm đạt chuẩn hữu cơ Nhật nói riêng và thực phẩm hữu cơ nói chung, để đạt được tiêu chuẩn cần đạt những yêu cầu cơ bản sau:
Đất trồng hữu cơ: nghiêm cấm sử dụng hoá chất nông nghiệp, phân bón hoá học trong vòng ít nhất hai năm (ít nhất ba năm đối với cây lâu năm) trước khi gieo trồng. Không sử dụng hoá chất nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong quá trình sản xuất, chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng.
Phân bón: năng suất hiệu quả của đất nên được duy trì và gia tăng, bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực; và sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. Việc sử dụng phân bón hoá học có thể được cho phép chỉ trong trường hợp các phương thức trên, không làm duy trì và gia tăng năng suất hiệu quả của đất trồng.
Hạt giống và cây trồng: sử dụng hạt giống và cây trồng hữu cơ; nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gien trong sản xuất.
Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp để phòng trừ mối nguy hại. Việc sử dụng các chất hoá học để phòng trừ mối nguy hại, chỉ được cho phép khi mối đe doạ sắp xảy ra và khi các biện pháp trên không có hiệu quả.
Ngoài ra, một số Tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật khác dành cho chăn nuôi: không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Quy trình nuôi trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.
Người tiêu dùng Nhật Bản đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao về những sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, nhất là đối với thực phẩm – nguồn tác động trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, việc đạt được chứng nhận này không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm trong nước mà còn giúp vươn ra thị trường khó tính như Nhật Bản hay các quốc gia khác, từ đó khẳng định thương hiệu doanh nghiệp trên trường quốc tế, tăng sức cạnh trạnh và tạo ra lòng tin đối với người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ sạch.