[26/09/2024 08:29]

Nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định mới về thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước đến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, tăng cường sự kết nối giữa các viện, trường, quận, huyện và doanh nghiệp, hợp tác xã thành phố Cần Thơ trong thực hiện nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ cấp cơ sở ở quận, huyện. Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ cấp cơ sở tại quận, huyện thành phố Cần Thơ” vào ngày 26 tháng 9 năm 2024, tại Khách sạn Ninh Kiều 2 (Số 03 đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).

Ông Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Đến dự Hội thảo, có ông Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh văn phòng Bộ KH&CN, Giám đốc Văn phòng phía Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ KH&CN, TS. Dương Hoàng Sơn - Trưởng phòng Khoa học - Hợp tác quốc tế, Viện lúa ĐBSCL, PGS.TS. Phạm Thanh Liêm - Trưởng khoa Khoa Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản, Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, PGS.TS. Phan Thị Thanh Quế - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ, TS. Đoàn Thị Kiều Tiên - Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, TS. Lê Thanh Hòa – Phó Viện trưởng Viện kinh tế - xã hội TP. Cần Thơ, PGS.TS. Nguyễn Văn Bé – Trưởng khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Tây Đô, bà Nguyễn Thị Kiều - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP. Cần Thơ cùng với đại diện Lãnh đạo các Hội, Đoàn thể, các phòng, đơn vị chuyên môn ở quận, huyện; quý doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh văn phòng Bộ KH&CN, Giảm đốc Văn phòng phía Nam phát biểu tại hội thảo

PGS.TS. Phan Thị Thanh Quế - Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ cho biết, trong những năm vừa qua, hoạt động KH&CN các quận, huyện đã có những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của TP. Cần Thơ. Tranh thủ nguồn ngân sách hỗ trợ, các quận, huyện đã thực hiện nhiều dự án về ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tài nguyên môi trường,... Nhiều mô hình mới đã được ứng dụng như mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao, mô hình trồng rau thủy canh: nhiều tiến bộ KH&CN đã được ứng dụng vào sản xuất lúa gạo, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, góp phần tạo ra các sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức nhân dân về vai trò của KH&CN trong việc tăng giá trị, hiệu quả lao động sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động ứng dụng, chuyển giao KH&CN ở quận, huyện nói chung, hay cụ thể hơn là việc thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước cấp cơ sở tại quận, huyện cũng còn nhiều vấn đề cần tiếp tục đổi mới để thúc đẩy sự phát triển như: đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề thực hiện ứng dụng, chuyển giao KH&CN, lấy doanh nghiệp, hợp tác xã là trung tâm để đề xuất nghiên cứu chuyển giao, ứng dụng KH&CN vào thực tiễn.

Hội thảo diễn ra với những nội dung như hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo cấp cơ sở: Thực tiễn và một số giải pháp chiến lược; Chia sẽ kinh nghiệm của doanh nghiệp tham gia nhận hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao KH&CN từ nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở sử dụng ngân sách nhà nước cấp huyện; Những điểm mới và giải pháp áp dụng hiệu quả các quy định pháp luật về thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước (Thông tư số 02/2020/TT-BKHCN ngày 10 tháng 8 năm 2020 và Thông tư số 02/2023/TT-BKHCN ngày 08 tháng 5 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ); Kết quả nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất; Thành tựu nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ; Thực trạng và giải pháp phát triển hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo cấp cơ sở. Bên cạnh, hội thảo còn dành thời gian thảo luận để làm rõ thêm nhu cầu cần hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ của doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc của các phòng chuyên môn ở quận, huyện trong thực hiện các dự án KH&CN cấp cơ sở.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo tổ chức nhằm tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý để chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cập nhật các quy định pháp luật mới ban hành về KH&CN và xúc tiến hợp tác ứng dụng KH&CN vào sản xuất.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ