An Giang: Xây dựng mô hình sản xuất bắp rau đạt tiêu chuẩn Global GAP tại huyện Chợ Mới
Vừa qua, Hội đồng KH&CN tỉnh An Giang đã tổ chức nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất bắp rau đạt tiêu chuẩn Global GAP tại huyện Chợ Mới, An Giang”, Dự án do PGS.TS Nguyễn Thị Gương - chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ - cơ quan chủ trì.
Ảnh minh họa
Sau 24 tháng thực hiện, Dự án đã nâng cao được kiến thức, trình độ quản
lý của 31 hộ nông dân tham gia. Điều kiện cơ sở vật chất trong khu vực dự án
được cải thiện đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Kỹ thuật canh tác
tiên tiến, thân thiện môi trường được áp dụng. Môi trường không bị ô nhiễm hóa
học, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu, không lưu tồn hóa chất, không nhiễm vi
sinh vật gây bệnh. Năng suất bắp rau đạt 2,5 tấn/ha trong mùa khô, cao hơn so
với năng suất bắp rau của nông dân ngoài dự án. Khu vực bắp rau vùng dự án canh
tác với 10 ha được cấp chứng nhận GlobalGAP.
Hiệu quả kinh tế được phân tích cho thấy canh tác theo mô hình
GlobalGAP lợi nhuận ròng 28,9 triệu/ha/vụ đạt cao hơn canh tác bình thường là
23,4 triệu/ha/vu.
Thí nghiệm quản lý dinh dưỡng được thực hiện để bổ sung hoàn chỉnh quy
trình canh tác bắp rau theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Kết quả thí nghiệm về quản lý
dinh dưỡng cho thấy bón phân hữu cơ 5 tấn/ha kết hợp với phân vô cơ cân đối
theo công thức 150- 60- 60 đạt năng suất cao có ý nghĩa so với chỉ bón phân vô
cơ lượng N và P cao như nông dân.
Tuy đã được cấp chứng nhận, nhưng còn nhiều khó khăn trong duy trì và
phát triển mở rộng vùng canh tác. Yếu tố quan trọng là sự hợp đồng tiêu thụ sản
phẩm của doanh nghiệp xuất khẩu chưa đạt thỏa thuận với nông dân.
Hội đồng KH&CN tỉnh đã bỏ phiếu nghiệm thu và thống nhất xếp loại Đề
tài đạt loại Khá.