Một nhóm nghiên cứu viên quốc tế đã chọn tạo được chủng nấm men bánh mì mới (Saccharomyces cerevisiae) giúp lên men nhanh chóng và hiệu quả các loại đường pentoza thường gặp trong phế phẩm nông nghiệp và gỗ cứng.
Chủng nấm men mới này có tên là
TMB3130, có khả năng tăng trưởng trong môi trường yếm khí và khả năng tập trung
sinh khối thành đường trung gian cấu thành 2 loại pentoza: xyloza và arabinoza.
Nấm men thông thường không thể
lên men đường pentoza. Tuy nhiên, khi cấy thêm một số gen cần thiết từ các loại
nấm và vi khuẩn khác, một chủng nấm biến đổi gen mới có thể lên men đường
pentoza đã được tạo ra. Trong số đó, dòng nấm tái tổ hợp TMB3061 được lựa chọn
làm thí nghiệm, nuôi cấy bằng hỗn hợp đường xyloza và arabinoza và lựa chọn
những chủng nấm ổn định nhất, có khả năng chuyển hóa pentoza nguyên liệu thành
ethanol.
Loại nấm này mang lại rất nhiều
lợi ích cho ngành công nghiệp chế tạo nhiên liệu sinh học “thế hệ thứ hai”,
giúp và xử lý nguyên liệu phi thực phẩm, đặc biệt là các loại cây trồng nhiên
liệu sinh học lâu năm và phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, bã mí, rơm và vỏ ngô.