Hải Phòng: Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng vừa hoàn thiện các quy trình sản xuất 11 giống rau an toàn theo VietGAP và đề xuất Sở NN&PTNT ban hành chính thức. Đó là nhóm rau cải ăn lá, cải ăn hoa, cải bắp và nhóm rau ăn quả (đậu đỗ và cà chua).
Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu do KS Trịnh Thị Kim Anh (Phó Giám
đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư) cùng cộng sự thực hiện từ năm 2009 đến
năm 2011. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm nhằm xác định liều lượng đạm
bón, loại phân bón lá, cách thức phun thuốc trừ sâu phù hợp với sản xuất rau an
toàn theo VietGAP. Từ đó, mô hình sản xuất 11 giống rau an toàn (cải xanh ngọt,
cải ngồng, cải chíp, cải bẹ vàng, cải bó xôi, cải làn, bắp cải TN 066, TN 059,
súp lơ xanh VL1555, Grandesomo, đậu cô ve Trạch Lai, đậu đũa TL1, cà chua
Savio) được triển khai thử nghiệm trên diện tích gần 11ha tại xã An Thọ, huyện
An Lão, thu 305 tấn sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Nhóm nghiên cứu
cũng đề xuất phương thức tổ chức sản xuất rau an toàn, từ khâu sản xuất, thu
mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm. Với phương thức này, cả người sản
xuất, người tiêu dùng, nhà quản lý đều có lợi ích gắn với năng suất và chất
lượng sản phẩm.
Thành công của đề tài góp phần phát triển nông nghiệp Hải Phòng theo
hướng sinh thái bền vững. Kết quả của đề tài là mô hình cho các địa phương tham
khảo và áp dụng, đặc biệt là các địa phương đang xây dựng nông thôn mới.
http://www.tchdkh.org.vn (ttxthanh)