SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hải Phòng: Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP

[18/01/2013 15:57]

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hải Phòng vừa hoàn thiện các quy trình sản xuất 11 giống rau an toàn theo VietGAP và đề xuất Sở NN&PTNT ban hành chính thức. Đó là nhóm rau cải ăn lá, cải ăn hoa, cải bắp và nhóm rau ăn quả (đậu đỗ và cà chua).

Đây là kết quả của đề tài nghiên cứu do KS Trịnh Thị Kim Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư) cùng cộng sự thực hiện từ năm 2009 đến năm 2011. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm nhằm xác định liều lượng đạm bón, loại phân bón lá, cách thức phun thuốc trừ sâu phù hợp với sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Từ đó, mô hình sản xuất 11 giống rau an toàn (cải xanh ngọt, cải ngồng, cải chíp, cải bẹ vàng, cải bó xôi, cải làn, bắp cải TN 066, TN 059, súp lơ xanh VL1555, Grandesomo, đậu cô ve Trạch Lai, đậu đũa TL1, cà chua Savio) được triển khai thử nghiệm trên diện tích gần 11ha tại xã An Thọ, huyện An Lão, thu 305 tấn sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất phương thức tổ chức sản xuất rau an toàn, từ khâu sản xuất, thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm. Với phương thức này, cả người sản xuất, người tiêu dùng, nhà quản lý đều có lợi ích gắn với năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thành công của đề tài góp phần phát triển nông nghiệp Hải Phòng theo hướng sinh thái bền vững. Kết quả của đề tài là mô hình cho các địa phương tham khảo và áp dụng, đặc biệt là các địa phương đang xây dựng nông thôn mới.

http://www.tchdkh.org.vn (ttxthanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ