Khảo sát một số hoạt tính Probiotic của KEFIR chanh dây truyền thống và KEFIR chanh dây bổ sung Lacbatocillus casei VTCC186
Nghiên cứu do các tác giả Quách Đức Tính, Tống Thành Trung, Nguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Thúy Hương (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) thực hiện.
Ảnh minh họa
Kefir là
sản phẩm được lên men từ hệ vi sinh vật phong phú bao gồm nhóm vi khuẩn lactic
(LAB), nấm men và một số nhóm khác. Kefir được xem như là một sản phẩm
probiotic tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về hoạt
tính probiotic của sản phẩm truyền thống. Nhóm nghiên cứu tiến hành làm rõ một
số hoạt tính probiotic của kefir chanh dây truyền thống và kefir chanh dây giàu
probiotic bổ sung vi khuẩn probiotic (Lactobacillus casei VTCC186).
Kết quả
nghiên cứu cho thấy, mật độ vi khuẩn lactic và nấm men đều tăng tương ứng 1.99
và 2.01 lg(cfu/mL) so với sản phẩm kefir chanh dây truyền thống. Hệ vi khuẩn
lactic trong hai sản phẩm đều có khả năng sống trong điều kiện dịch dạ dày nhân
tạo pH2 sau 120 phút với tỷ lệ sống sót lần lượt là 39.36% và 52.01%, có khả
năng chịu muối mật, có hoạt tính kháng Salmonella sp. cũng như Bacillus
subtilis và làm giảm cholesterol.
http://www.cesti.gov.vn (ttxthanh)