SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thành phần hóa học từ quả dứa dại Pandanus

[10/02/2013 11:38]

Nghiên cứu do các tác giả Mai Đình Trị, Lê Tiến Dũng, Nguyễn Hữu An, Bùi Trọng Đạt (Viện Công nghệ hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện.

Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, quả dứa dại Pandanus tectorius Sol. thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa các bệnh như viêm gan siêu vi, kiết lỵ, thị lực kém, cảm nắng, bổ máu, giải độc rượu, trĩ, ho, tiểu buốt, hỗ trợ lá lách yếu, hoặc được dùng làm thuốc bổ. Trong thời gian gần đây trong dân gian, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung, người ta sử dụng quả dứa dại để điều trị bệnh đái tháo đường với hiệu quả cao.

Từ cao etyl axetat của quả dứa dại Pandanus tectorius Sol., bằng các phương pháp sắc ký, nhóm nghiên cứu đã phân lập được bốn hợp chất gồm protocatechuic andehit (1), axit (R)-metylsuccinic (2), (7R, 8R)-guaiacyl glycerol (3) và daucosterol (4). Cấu trúc của các hợp chất được xác định dựa vào các phương pháp phổ nghiệm hiện đại và các phương pháp hoá học. Đây là lần đầu tiên ba hợp chất 1, 2 và 3 được phân lập từ cây dứa dại.

http://www.cesti.gov.vn (ttxthanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ