Bạc Liêu: Điều tra, khảo sát một số đặc tính thực vật, nông học và truy nguyên nguồn gốc của một giống nhãn mới tại Giồng Nhãn
Vừa qua, Sở KH&CN Bạc Liêu tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả nghiên cứu đối với đề tài cấp cơ sở “Điều tra, khảo sát một số đặc tính thực vật, nông học và truy nguyên nguồn gốc của một giống nhãn mới tại Giồng Nhãn Bạc Liêu”, do KS. Nguyễn An Bình làm chủ nhiệm đề tài, cơ quan chủ trì là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bạc Liêu.
Ảnh minh họa
Giống nhãn mới này được
phát hiện khoảng 20 năm nay, và lúc phát hiện cây nhãn đã được 50 - 60 năm
tuổi. Qua 1 năm thực hiện đề tài, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện được mục tiêu của
đề tài đề ra, phân tích và so sánh được giống nhãn mới với các giống nhãn hiện
có trên thị trường hiện nay. Đặc tính của giống nhãn mới này là có mùi thơm
ngon, cơm dày, màu vàng nhạt, giòn hơn hẵn trái của những cây nhãn khác, ráo
nước, cho năng suất cao và ít sâu bệnh.
Kết quả khảo sát về dạng
trái cho thấy, giống nhãn mới hoàn toàn khác với nhãn Giồng Bạc Liêu nhưng
tương đối giống nhãn Xuồng Cơm Vàng. Tuy nhiên, kết quả phổ điện di DNA cho
thấy, có sự khác biệt giữa giống nhãn Giồng Bạc Liêu, nhưng với Primer đang sử
dụng thì chưa phân biệt được giữa nhãn Xuồng Cơm Vàng và giống nhãn mới, mặc dù
hình thái lá cho thấy 2 giống nhãn này khác nhau.
Theo đề nghị của chủ nhiệm
đề tài cần nghiên cứu tiếp ở nhiều mùa vụ khác nhau và vùng trồng khác nhau để
đánh giá tính ổn định về phẩm chất. Nghiên cứu biện pháp canh tác phù hợp cho
giống nhãn này để nâng cao khả năng đậu trái và năng suất, truy nguyên nguồn
gốc và tiến tới để xin công nhận giống mới.
http://www.cesti.gov.vn (ttxthanh)