Huế: hoàn thiện quy trình trồng nấm linh chi
PGS.TS Trần Thị Văn Thi, Trường Đại học Khoa học Huế - Đại học Huế vừa hoàn thành và chuyển giao đề tài "Nghiên cứu thành phần và tác dụng dược lý của Plysaccharide và Trierpenoid trong nấm linh chi", giúp người trồng nấm tại Thừa Thiên - Huế từng bước hoàn thiện quy trình và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ảnh minh họa
Mục tiêu của đề tài nhằm
định lượng nhanh hoạt chất Trierpenoid để đánh giá chất lượng các loài linh
chi; cung cấp thông tin về hàm lượng các thành phần hoạt chất Plyasaccharide,
hoạt chất Trierpenoide, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao của nấm linh chi
được trồng tại Thừa Thiên - Huế.
Đề tài còn đưa ra các số
liệu về thành phần hóa học cơ bản (prtein, độ tro, độ ẩm), các chỉ tiêu cho
phép như chỉ tiêu vi sinh, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong nấm linh chi
nuôi trồng tại địa phương.
Theo Đông y, linh chi có
tác dụng kiện não, bảo an, cường tâm, cường phế, giải độc, trường sinh. Theo
Tây y, từ linh chi đã bào chế ra các loại thuốc để chữa các bệnh như tiểu
đường, viêm gan, hỗ trợ chống ung thư.
Hầu như tất cả các nghiên
cứu đều cho rằng hai thành phần tạo nên hoạt tính kỳ diệu của linh chi là
Polysaccharide và Trierpenoid. Vì vậy, việc nghiên cứu các thành phần hỗ hợp
Polysaccharide và Trierpenoid được thực hiện trong nuôi trồng và sử dụng nấm
linh chi tại Thừa Thiên - Huế như hiện nay là hết sức cần thiết.
Theo nghiên cứu, ở Thừa
Thiên - Huế có tới 71 loài nấm dược liệu, trong đó có 39 loài thuộc họ nấm linh
chi và có 7 loài mới được công bố, bổ sung cho hệ nấm Việt Nam. Tỉnh hiện
đã xây dựng được quy trình công nghệ nhân giống 7 loài nấm dược liệu thuộc họ
nấm linh chi; thuần hóa và tuyển chọn được 17 chủng giống của 9 loài nấm linh
chi có năng suất cao và ổn định, có thể ứng dụng trong sản xuất nấm dược liệu ở
Việt Nam; trong đó, tỉnh đang tiến hành nuôi trồng, sản xuất 9 loài nấm linh
chi sau khi đã xác định được năng suất, mùa vụ.
Công ty cổ phần chế biến
lâm sản Hương Giang (Thừa Thiên - Huế) đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng mô hình
trồng nấm linh chi và mộc nhĩ theo công nghệ sạch tại các cơ sở ở thị xã Hương
Thủy.
Trên diện tích 5.000 m2,
mỗi tháng, công ty sản xuất được hơn 50.000 bịch, cho sản lượng khoảng gần 2
tấn, với giá bán từ 450.000 đến 550.000 đồng/kg.
Thừa Thiên-Huế cũng đã thành công trong việc nuôi trồng nấm linh chi từ mùn cưa
của cây cao su.
Thành phần giá thể để nuôi
trồng nấm linh chi bao gồm mùn cưa gỗ cây cao su, bột cám bắp hoặc gạo và mùn gỗ
lim, với tỷ lệ 96% mùn cưa cao su, 5% bột cám bắp hoặc gạo, 1% mùn cưa gỗ lim.
Đây là tỷ lệ hợp lý có được sau nhiều năm nghiên cứu, nuôi trồng sản xuất và
phải tuân theo một quy trình kỹ thuật hết sức nghiêm ngặt.
Với phương thức này, hàng
năm, hợp tác xã nông nghiệp Phú Lương (Thừa Thiên-Huế) trồng và tiêu thụ trên 3
tạ nấm linh chi. Nấm linh chi ở Phú Lương hiện đã được đăng ký thương hiệu tại
Cục Sở hữu trí tuệ và đã tham gia nhiều hội chợ lớn như Hội chợ dành cho sản
phẩm nông nghiệp chất lượng cao; hội chợ Thương hiệu Hà Nội, Hội chợ quốc tế về
thương hiệu Việt Nam tại Khánh Hòa, Techmart Việt Nam tại Đà Nẵng trong nhiều
năm qua.
http://www.cesti.gov.vn (ttxthanh)