Lần đầu tiên Nam Định thành lập một
đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở
Khoa học & Công nghệ), Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy
sản (Sở NN & PTNT), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tiến hành
kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo sản xuất, điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm của 13 công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh muối trên địa bàn
tỉnh.
Tại 13 công ty, doanh nghiệp sản xuất muối
trên địa bàn TP. Nam Định và các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, đoàn đã kiểm tra
giấy đang ký sản xuất kinh doanh, đánh giá cơ sở vật chất nhà xưởng, trang
thiết bị, giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn
chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ, nhãn mác sản phẩm, bao gói,
định lượng, thành phần chính của muối i ốt. Đoàn cũng đã kiểm tra quy trình chế
biến, bảo quản muối và nguồn gốc i ốt, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất
lượng, an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành nhắc nhở cải thiện
điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ và con người để các cơ quan
quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định.
Được biết, i ốt là một trong
những vi chất dinh dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt, nó tham dự vào sự tạo
thành hormone tuyến giáp. Những hormone này cần thiết cho sự phát triển của não,
nếu phụ nữ mang thai bị thiếu i ốt có thể gặp các rối loạn như sẩy thai, thai
chết lưu, đẻ non.
Trẻ em do các bà mẹ bị thiếu i ốt sinh
ra có thể mang các khuyết tật bẩm sinh như thiểu năng trí tuệ, điếc, câm, liệt
2 chi dưới, lác mắt; đần độn... Người lớn bị thiếu i ốt thì chóng mỏi mệt, suy
nhược cơ thể, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ nhiễm xạ trong các sự cố về phóng xạ.
Nam Định có 72 kilomet bờ biển, có truyền
thống lâu đời về sản xuất muối ăn và có nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng vạn
tấn muối, bột canh có i ốt phục vụ trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh
miền núi.