Hậu Giang nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm (Chitala chilata Hamilton, 1822)”
Ngày 6 tháng 6 năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm (Chitala chilata Hamilton, 1822)” do TS. Lam Mỹ Lan làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện đề tài.
TS. Lam Mỹ Lan - Chủ nhiệm đề tài trình bày báo
cáo trước Hội đồng
Mục tiêu
của đề tài nhằm xác định hàm lượng đạm và thành phần nguyên liệu thức ăn để xây
dựng công thức thức ăn chế biến phù hợp để nuôi cá thát lát còm; xác định hiệu
quả kỹ thuật và kinh tế từ mô hình nuôi thương phẩm cá thát lát còm trong ao
đất bằng thức ăn chế biến.
Đề tài
đạt được một số kết quả như sau:
+ Hàm
lượng protein trong thức ăn công nghiệp sử dụng phối hợp với cá tạp (tỷ lệ 1:1)
thích hợp là 35% cho cá thát lát còm giai đoạn 2 tháng đầu sau khi thả giống và
30% cho cá thát lát còm từ tháng nuôi thứ 3 trở về sau;
+ Tốc độ
tăng trưởng tuyệt đối, tăng trưởng tương đối về khối lượng và chiều dài của cá
thát lát còm cho thức ăn chế biến chậm hơn so với cá được cho ăn thức ăn cá tạp;
+ Hiệu
quả sử dụng thức ăn công nghiệp của cá thát lát còm nuôi trong bể chưa cao, cá
tăng trưởng chậm, hệ số chuyển hóa thức ăn cao;
+ Chi
phí thức ăn cho 1kg tăng trọng của cá thát lát còm cho ăn cá tạp khác biệt
không có ý nghĩa hơn so với cá được cho ăn thức ăn chế biến;
+ Ở thí
nghiệm nuôi trong ao đất, sau thời gian nuôi là 9 tháng khối lượng trung bình
của cá thát lát còm ở nghiệm thức cho ăn cá tạp và thức ăn chế biến khác biệt
không có ý nghĩa;
+ Năng
suất cá thát lát còm nuôi bằng thức ăn chế biến (12,3 ± 1,53 tấn/ha) và thức ăn
cá tạp (12,09 ± 5,02 tấn/ha) đạt thấp do tăng trưởng của cá nuôi chậm;
+ Chi
phí và thu nhập từ nuôi cá thát lát còm bằng thức ăn chế biến khác biệt không
có ý nghĩa so với thức ăn cá tạp nên có thể sử dụng thức ăn chế biến để thay
thế thức ăn cá tạp khi nuôi cá thát lát còm trong ao.
Hội đồng
đánh giá nghiệm thu đã đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của đề tài và đề nghị
chủ nhiệm đề tài hoàn chỉnh thêm một số đóng góp của các thành viên Hội đồng để
báo cáo mang tính thuyết phục hơn.
Kết quả đề tài được Hội đồng KHCN đánh giá xếp
loại B (khá).
http://www.haugiang.gov.vn (ttxthanh)