Hội thảo khoa học kết quả triển khai đề tài: Điều tra tiềm lực khoa học tỉnh Vĩnh Long

[30/06/2013 12:40]

Để lấy ý kiến đóng góp từ các Nhà khoa học, các sở, ngành liên quan đến nội dung nghiên cứu của đề tài “Điều tra tiềm lực khoa học Vĩnh Long” do NGUT.TS Đặng Huỳnh Mai - chủ tịch Hội tin học tỉnh Vĩnh Long làm chủ nhiệm.

Vừa qua, Ban chủ nhiệm đề tài đã phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ cùng với các nhà khoa học trong tỉnh tổ chức hội thảo giới thiệu báo cáo kết quả triển khai và lấy ý kiến đóng góp cho việc hoàn thiện báo cáo khoa học trước khi trình hội đồng nghiệm thu. Tham dự hội thảo có trên 30 đại biểu đại diện văn phòng UBND tỉnh, Các Sở, ngành có liên quan, Đại diện UBND các huyện/thị/thành phố cùng các phòng kinh tế/công thương các huyện thị.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã được triển khai từ năm 2011, với mục tiêu thu thập thông tin và đánh giá thực trạng tiềm lực khoa học và công nghệ của tỉnh theo các chỉ tiêu về nhân lực, tài lực, vật lực và tin lực phục vụ cho hoạt động Khoa học và công nghệ của tỉnh.

Tại buổi hội thảo, NGUT.TS Đặng Huỳnh Mai đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu đề tài trong thời gian qua như: tổ chức khảo sát. điều tra và sưu tầm các số liệu có tính pháp lý của hầu hết các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp lớn trong tỉnh có liên quan đến hoạt động khoa học như đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu khoa học. . . qua kết quả thu thập, điều tra, đề tài tài đã xây dựng phần mềm “chương trình quản lý CSDL điều tra tiềm lực khoa học và công nghệ” để phân tích và đưa ra các biểu đồ về tiềm lực khoa học của tỉnh trong thời gian qua và đề xuất 6 giải pháp khuyến nghị với Bộ, ngành trung uơng và UBND tỉnh về quan tâm xây dựng quy định, chế độ kinh phí, tài chính và chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ công nghệ cao và chính sách sử dụng, trọng dụng cán bộ khoa học kỹ thuật nhất là lĩnh vực dầu khí hoá sinh, du lịch. . . nhằm điều chỉnh mạnh đầu tư hiệu quả tiềm lực khoa học công nghệ của tỉnh trong thời gian tới.

Các đại biểu đã có nhiếu ý kiến đóng góp cho kết quả báo cáo đề tài, Ban chủ nhiệm đề tài đã ghi nhận và sẽ bổ sung hoàn chỉnh báo cáo trước khi trình hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh ./.

Sở KH&CN Vĩnh Long (nthieu)