Những đôi đũa sơn nhiều màu sắc, giá chỉ từ 8000- 12.000 đồng/10 đôi hiện đang là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Theo các chuyên gia hóa học, sức khỏe người dùng sẽ bị đe dọa vì màu sơn của những đôi đũa này rất dễ phơi nhiễm ra trong quá trình tiếp xúc với thức ăn.
Đũa sơn được bán rất nhiều tại các chợ, cửa hàng
đồ gia dụng
Đũa sơn siêu rẻ “phục kích”
mâm cơm
Dạo một vòng các chợ, cửa hàng đồ dùng
gia dụng tại Hà Nội, đâu đâu cũng thấy bày bán đũa ăn với nhiều màu sắc bắt
mắt. Với giá từ 8.000- 15.000 đồng/gói/10 đôi, đũa sơn hiện là lựa chọn của hầu
hết những gia đình có thu nhập bình dân.
Nhiều loại đũa thường được chế biến từ
gỗ. Các nhà sản xuất thường muốn sản phẩm của họ trở nên bắt mắt và hấp dẫn
người tiêu dùng, nên đã sơn phết trên bề mặt đũa bằng các loại sơn.
Tại chợ Đồng Xuân, đũa sơn được bán
buôn với gia rất rẻ, chỉ từ 3.000- 7000 đồng/gói 10 đôi tùy loại. Đũa ở đây chủ
yếu có xuất xứ từ Trung Quốc với đủ màu sắc, chạm khắc hoa hòe. Nhiều loại đũa
có nhãn hiệu Việt nhưng ngoài một cái tên ra thì không có địa chỉ cụ thể của
nhà sản xuất.
Theo chủ một cửa hàng trên phố Hàng Khoai
(Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN): Loại đũa sơn này bán rất chạy, nhất là ở các vùng
nông thôn. 2/3 số lượng sản phẩm đũa sơn tại cửa hàng này là được những người
bán lẻ ở nông thông nhập về.
“Đũa sơn sản xuất trong nước cũng có nhiều,
nhưng màu sắc không đẹp, không phong phú như hàng Trung Quốc. Mặt khác hàng
Trung Quốc có độ bóng, mẫu mã cũng đẹp hơn rất nhiều so với hàng Việt. Không
chỉ có thế, đũa Trung Quốc giá lại rẻ hơn rất nhiều so với đũa sơn sản xuất
trong nước. Vì vậy đũa sơn Trung Quốc được những cửa hàng bán lẻ nhập về bán
nhiều hơn”, chủ cửa hàng này cho biết.
Loại đũa sơn Trung Quốc này khi bỏ ra khỏi
túi có mùi sơn rất hắc, miết mạnh tay một chút là chất sơn đã nhuộm ra cả tay.
Khi PV thắc mắc về độ dễ ra màu của các loại đũa này thì người bán hàng thờ ơ:
“Ôi trời, tiền nào của nấy. Muốn mua đũa xịn thì vào siêu thị mà mua. Đũa sơn
màu thì sao tránh được ra màu, chỉ là đồ để gắp thức ăn chứ có ăn vào người đâu
mà cần kĩ tính thế”.
PV mua một gói đũa sơn màu vàng về,
ngay khi bỏ đũa vào chậu nước, màu sơn đã bắt đầu phai, càng rửa màu sơn càng
ra nhiều. Thậm chí sau khi luộc đũa bằng nước nóng rồi rửa lại, màu sơn trong
đũa vẫn tiếp tục phai ra vàng khè cả chậu nước.
Đũa sơn Trung Quốc có mùi hắc, rất dễ phai màu
Sức khỏe nhiễm độc
Theo tiến sĩ Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, Đại
học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, về nguyên tắc, không được sơn
bất cứ thứ gì lên trên bát đĩa hay đũa bởi các chất này có thể bị thôi ra trong
một điều kiện hay nhiệt độ nào đó, nhất là các đồ dùng trong thực phẩm. Sơn và
vecni là các hợp chất hữu cơ, vì thế có những thành phần độc cho sức khoẻ con
người.
Ví dụ, sơn sẽ có các oxit kim loại và
màu. Khi bị phai ra và ăn vào dạ dày, các axit trong cơ thể sẽ tác động đến kim
loại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Còn vecni được pha chế thêm từ cồn hoặc dung
dịch, hóa chất khác để sơn lên đồ gỗ. Các chất này cũng rất ít khi được sử dụng
trong thực phẩm.
Tiến sĩ Hùng cho biết thêm, hiện chưa
thể kiểm soát hết các đồ dùng gia đình loại này, nhất là các cơ sở làm gia
công, họ sử dụng hóa chất khó có thể an toàn vì yếu tố lợi nhuận. Tốt nhất, mỗi
người nên cứu mình bằng cách tránh xa các loại đũa bát có sơn phủ ngoài.
Rửa đến lần thứ...10 mà màu sơn vẫn phai ra nước
Theo tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học,
Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ít nhiều các loại sơn sử dụng như lớp bảo
vệ bên ngoài để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ đều độc hại, mức độ tùy thuộc vào
loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng.
Dù có dùng sơn ta, là vật liệu tự
nhiên, thì vẫn phải có dung môi để hòa tan. Dung môi là dầu thực vật thì lâu
tan, không có hại nhưng lại rất mất thời gian và sản xuất công phu. Trong khi
đó, dung môi hữu cơ giúp sơn tan nhanh, quá trình sơn phủ nhanh và dễ dàng hơn,
giá thành rẻ hơn nhiều. Tiến sĩ Ngô Quốc Quyền khẳng định: “Cái gì cũng có tính
hai mặt của nó: rẻ, dễ làm thì sẽ độc hại hơn”.
Các gia đình nên dùng đũa tre, không
sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có những màu sắc trông không thật. Trước khi sử dụng
lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát, hoặc có thể dùng cồn để lau sạch lớp
hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch.