Kết quả xác định nguyên nhân không hạt của bưởi da xanh và một số cây cam, quýt tuyển chọn
Nghiên cứu do nhóm tác giả Đỗ Minh Phú- sinh viên cao học, Học viện Nông nghiệp, Trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, Huang Qui Xiang – Trường Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, Đỗ Đình Ca, Nguyễn Duy Hưng và Nguyễn Thị Hương – Viện Nghiên cứu Rau quả thực hiện nhằm xác định nguyên nhân không hạt của các giống cây có múi không hạt chọn lọc trong tự nhiên, đồng thời tìm ra bản chất di truyền của chúng để làm cơ sở khoa học cho việc chọn lọc giống và xây dựng biện pháp kỹ thuật canh tác thích hợp để phát triển các giống và cây giống không hạt tuyển chọn ổn định và bền vững.
Ảnh minh họa
Nhóm tác giả đã tiến hành
phân tích, xác định nguyên nhân đa bội thể (3x, 5x, 7x,…) của giống bưởi da
xanh và các cây cam, quýt tuyển chọn. Bện cạnh đó, xác định nguyên nhân do bất
dục đực (male sterility) và bất dục cái (female sterility) của giống bưởi da
xanh và các cây cam, quýt tuyển chọn. Xác định nguyên nhân tự bất hòa hợp
(self-incompatibility) của giống bưởi da xanh và các cây cam, quýt tuyển chọn.
Kết quả nghiên cứu cho
thấy, đã xác định được bốn nguyên nhân chính gây ra hiện tượng quả
không hạt (tam bội, bất dục đực, cái và tự bất hòa hợp) của các giống bưởi da
xanh, cam V2 và các cây cam, quýt tuyển chọn Cam Xã Đoài XM-2, cam quýt H-1,
quýt cao và quýt ngọt. Nguyên nhân quả không hạt của bưởi da xanh, quýt ngọt
(QN-1) là do tự bất hòa hợp (self-incompatibility); các giống và cây giống
tuyển chọn còn lại (cam V2, cam Xã Đoài XM-2, cam mật H-1 và quýt cao) là do
bất dục đực (male steribility).
Tạp chí Nông nghiệp và PTNT, số 19/2013