Khả năng kiểm soát đường huyết sau ăn của sản phẩm trà cỏ sữa trên bệnh nhân đái tháo đường TYP 2
Đề tài do các tác giả Trương Hoàng Kiên – Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Ninh, Phí Ngọc Quyên và Trương Tuyết Mai – Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện nhằm đánh giá khả năng kiểm soát tăng đường huyết sau ăn của trà cỏ sữa (Euphorbia hirta L).
Nghiên cứu được tiến hành trên 15 bệnh nhân đái
tháo đường tye 2 tại thành phố Hạ Long và Quảng Ninh. Tiến hành trong 02 ngày
khác nhau: ngày thứ nhất đối tượng chỉ uống 150 ml nước trắng và ăn bữa ăn với
tổng năng lượng 250 Kcal, ngày thứ 2 (cách ngày thứ nhất 7 ngày) bệnh nhân uống
sản phẩm trà cỏ sữa (30gram/lần/bệnh nhân) và ăn bữa ăn giống ngày thứ nhất.
Dùng phương pháp lấy máu đầu ngón tay sau ăn 15, 30, 60, và 120 phút để kiểm
tra đường huyết trên máy Accu-chek.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ đường huyết sau ăn của
ngày uống trà cỏ sữa đã giảm thấp hơn so với ngày không uống trà cỏ sữa. Tại
thời điểm 15 phút và 30 phút sau ăn, mồng độ đường huyết của ngày uống trà cỏ
sữa đã giảm một cách có ý nghĩa thống kê so với ngày chứng (8,94 so với 1,06
mmol/L tại 15 phút; p<0,001). Diện tích dưới đường cong của ngày uống trà cỏ
sữa cũng có xu hướng thấp hơn so với ngày chứng (496,6 so với 586, mmol/L.giờ;
p=0,17). Với khả ăng hạn chế tăng đường huyết sau ăn, trà cỏ sữa (liều trung
bình 30 gram cỏ sữa/lần thử nghiệm) có khả năng kiểm soát tye. Chính vì vậy,
sản phẩm trà cỏ sữa có thể được xem là sản phẩm tiềm năng trong việc hỗ trợ
phòng trị bệnh tháo đường.
Tạp chí Y học thực hành, số 10 (881), năm 2013