Hiểu biết và quan điểm về dinh dưỡng của cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2009
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Văn Khang và Nguyễn Đỗ Huy – Viện Dinh dưỡng thực hiện nhằm xác định hiểu biết và quan điểm trong hoạt động dinh dưỡng của cán bộ y tế trong bệnh viện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Đối tượng nghiên cứu gồm các cán bộ
lãnh đạo viện, lãnh đạo khoa chuyên môn, phòng tổ chức, y vụ, các bác sỹ, y tá
của các khoa chuyên môn hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải
Dương.
Qua nghiên cứu cho thấy, những hiểu biết về
suy dinh dưỡng của bệnh nhân trong bệnh viện của các cán bộ y tế còn chưa đầy đủ:
tỷ lệ hiểu biết đúng về cách đánh giá dinh dưỡng là rất thấp (9,4%), hiểu biết
đúng về hậu quả của suy dinh dưỡng của bệnh nhân cũng tương đối thấp (28,3%)(25,9% với điều
dưỡng và kỹ thuật viên, 32,0% với bác sỹ)(p<0,05).
Khoa dinh dưỡng không phải là “điểm
đến hấp dẫn” của cán bộ y tế, đặc biệt với các bác sỹ: tỷ lệ cán bộ y tế muốn
phụ trách/công tác tại Khoa dinh dưỡng là rất thấp (16,0%), tỷ lệ này của nhóm
cán bộ điều dưỡng cao hơn nhóm bác sỹ (26,0%).
Những giải pháp để cải thiện tình
hình chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện hiện nay là: cơ chế chính sách của Bộ
Y tế, sự ủng hộ của lãnh đạo bệnh viện, đào tạo và tăng cường nhân lực chuyên
môn dinh dưỡng, sự hiểu biết và hợp tác của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Từ kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã có một số kiến nghị như:
cần triển khai các loại hình đào tạo chuyên môn dinh dưỡng cho bệnh viện; có cơ chế
về tổ chức phù hợp, tạo điều kiện cho Khoa dinh dưỡng bệnh viện hoạt động có hiệu
quả./.
Tạp chí Y học thực hành số 8 (878) năm 2013