Đánh giá nhu cầu đào tạo về quản lý bệnh viện cho cán các bộ quản lý của bệnh viện tuyến huyện tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nam, năm 2013

[11/12/2013 09:59]

Nghiên cứu do các tác giả Phan Văn Tường và Chu Huyền Xiêm – Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ quản lý ngành y tế tực hiện nhằm xác định nhu cầu đào tạo về một số lĩnh vực quản lý bệnh viện của cán bộ quản lý của bệnh viện tuyến huyện tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nam năm 2013.
Ảnh minh họa (nguồn : Internet)
Đối tượng nghiên cứu bao gồm lãnh đạo và cán bộ quản lý cấp trưởng phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng của các bệnh viện.

Qua nghiên cứu cho thấy, có trên 50% cán bộ từ cấp trưởng/phó khoa phòng trở lên chưa có bằng quản lý hoặc chứng chỉ về quản lý bệnh viện; có 95% đối tượng có nhu cầu đào tạo để nâng cao kiến thức về quản lý; tỷ lệ các lĩnh vực quản lý bệnh viện được đánh giá ở mức khá và tốt vẫn còn thấp, dưới 50%.

- Những kiến thức và kỹ năng về một số lĩnh vực quản lý bệnh viện của đối tượng vẫn còn ở mức trung bình và hiện còn một khoảng cách khá lớn so với mức độ cần thiết đối với yêu cầu công việc.

- Thời gian đào tạo phù hợp là từ 2 đến 4 tuần. Hình thức đào tạo phù hợp là tập huấn thực tế tại bệnh viện có năng lực quản lý tốt (58,8%) và đào tạo tại cơ sở đào tạo lớn (26,3%)./.

Tạp chí Y học thực hành số 8 (878) năm 2013